Tin tức mới

Whey protein và tác dụng bất ngờ đến sức khỏe cầu thủ

Bên cạnh việc tăng cường luyện tập, rèn luyện sức khỏe. Thì các cầu thủ bóng đá còn cần phải bổ sung thêm các thực phẩm chức năng, các vitamin, khoáng chất. Nhằm tăng cường sức khỏe, phục hồi cơ thể nhanh hơn trước và sau mỗi lần ra sân. Và một thực phẩm bổ trợ chức năng không thể thiếu đối với cầu thủ bóng đá. Đó chính là bột Whey Protein hay còn gọi là bột whey. Đây chính là một loại thực phẩm vô cùng tốt, được đông đảo các cầu thủ cũng như là dân tập thể hình sử dụng. Nó có chức năng cung cấp, bổ sung chất đạm cho cơ thể của các cầu thủ. Bởi chất đạm là chất không thể nào thiếu, nó là nền tảng chắc chắn nhất để xây dựng cơ bắp, sức khỏe. Cùng chuyên mục kinh nghiệm chơi bóng của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cầu thủ nên bổ sung các thực phẩm chức năng nhằm phục hồi cơ thể nhanh hơn

Cầu thủ bóng đá trước và sau khi đá bóng luôn cần đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi. Đặc biệt là cần nguồn protein để phục hồi  cơ bắp, nhanh chóng lấy lại năng lượng đã mất. Có rất nhiều nguồn protein mà cầu thủ có thể nạp vào bằng đường ăn và cả đường uống. Trong đó, Whey Protein luôn là lựa chọn ưu tiên của các cầu thủ vì tính tiện lơi của nó. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về Whey Protein đối với cầu thủ đá bóng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Cầu thủ nên bổ sung các thực phẩm chức năng nhằm phục hồi cơ thể nhanh hơn
Cầu thủ nên bổ sung các thực phẩm chức năng nhằm phục hồi cơ thể nhanh hơn

Whey protein giúp cơ thể hấp thụ protein nhanh hơn

Đá bóng là bộ môn sử dụng nhiều thể lực nhất để đuổi theo trái bóng. Kèm theo đó là sự hoạt động liên tục của nhiều nhóm cơ để thực hiện các động tác chạy, đá, bật nhảy, tì đè… Vì vậy sau mỗi trận đấu bạn cần 1 nguồn protein hấp thụ nhanh để cơ thể được phục hồi năng lượng và cơ bắp. Các cầu thủ có thể nạp protein thông qua các thực phẩm giàu protein như cá, thịt, trứng,…

Tuy nhiên, những thực phẩm chứa protein thường chứa cả chất béo. Chất béo sẽ làm quá trình phục hồi cơ thể của cầu thủ bóng đá bị chậm đi, khó tiêu. Do đó, những thức uống chứa protein thường được ưu tiên sử dụng. Vì vừa cung cấp đủ chất mà còn tăng tốc độ phục hồi cơ thể.

Để tối đa hóa tốc độ phục hồi cơ thể, các cầu thủ được khuyến khích sử dụng protein sau 30 phút tập luyện. Đặc biệt là sử dụng các loại protein hấp thụ nhanh như Whey Protein. Vì sự tiện lợi cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng của Whey.

Cần sử dụng đúng cách và đủ liều lượng

Với 1 lần sử dụng Whey Protein có thể cung cấp cho bạn từ 25-30g protein tùy vào từng sản phẩm. Để biết được nên sử dụng bao nhiêu muỗng Whey 1 ngày rất đơn giản. Bạn nên xác định được 1 ngày bạn nên nạp bao nhiêu gam protein.

Bước thứ 2 nên làm là nên xác định được bạn đã nạp được bao nhiêu protein từ thức ăn hàng ngày. Sau đó cần nạp bao nhiêu protein từ Whey nhé. Chứ không nên quá lạm dụng Whey Protein.  Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo trung bình 1 ngày nên uống từ 2-3 muỗng Whey là ổn. Hàm lượng protein được nạp vào cơ thể nên có từ cả đường uống và đường ăn. Nếu cầu thủ nạp quá nhiều lượng Whey Protein vào cơ thể một thời gian ngắn có thể gây tác dụng ngược. Cơ thể có thể sẽ bị nhờn với protein từ Whey Protein.

Cần sử dụng đúng cách và đủ liều lượng 
Cần sử dụng đúng cách và đủ liều lượng

Theo các chuyên gia, người chơi bóng đá nên dùng 1,6 đến 2 gram protein. Cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Đối với một người nặng 75 kg, điều này tương đương với từ 120 đến 150 g protein mỗi ngày. Không nên dùng quá lượng được quy định. Tránh những tác dụng xấu.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các cầu thủ thi đấu ở Premier League. Sử dụng trung bình mỗi ngày từ 2 đến 2,5 g protein mỗi kg thể trọng. Hàm lượng này được thông qua một loạt các thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung giàu protein.

Những thời điểm vàng phù hợp để sử dụng Whey Protein

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 20-40 g protein từ Whey. Trong khoảng thời gian đều đặn suốt cả ngày. Whey Protein vào các bữa phụ khi vừa ngủ dậy. Các bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.

Sử dụng Whey Protein trước và sau khi tập luyện để cơ bắp của họ ngay lập tức. Có nhiên liệu cần thiết để bắt đầu xây dựng lại. Trước khi đi ngủ, các cầu thủ cũng sử dụng thêm từ 30 – 40g protein tiêu hóa chậm. Có thể kể đến như casein để tránh mất cơ bắp khi ngủ.

Vào các bữa chính, người chơi đá bóng vẫn nên sử dụng thịt giàu protein. Và các nhóm dinh dưỡng quan trọng khác. Cụ thể như tinh bột và các vitamin, khoáng chất. Nhằm phong phú nguồn protein nạp vào cơ thể. Giúp cơ thể có thể nạp được protein nhanh lẫn protein chậm.

Những thời điểm vàng phù hợp để sử dụng Whey Protein
Những thời điểm vàng phù hợp để sử dụng Whey Protein

Ở trên là bài viết khá quan trọng cho các cầu thủ chuyên nghiệp. Và những ai đang đam mê bộ môn đá bóng. Việc bổ sung Whey Protein là vô cùng quan trọng. Đối với người tập thể hình và người chơi đá bóng. Hơn nữa còn đối với những ai đang thiếu protein hàng ngày cũng có thể sử dụng nhé. Các dòng Whey tốt nhất hiện nay như Rule 1, Whey Gold Standard, Iso 100, Iso HD. Một lần nữa xin cảm ơn quý bạn đọc thân mến đã theo dõi bài viết! Cùng đón xem những bài viết khác tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *