Tin tức mới

Điểm qua những cao thủ cờ tướng hàng đầu tại Việt Nam

Làng cờ tướng Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi được cộng đồng yêu cờ tướng cũng như các mạnh thường quân đầu tư và bảo trợ. Cờ tướng Việt Nam đang dần trở thành một đối trọng còn lại của làng cờ tướng Trung Quốc, khi mà các khu vực khác trên thế giới để so sánh đều gọi là “không có cửa”.

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ vô cùng hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Trò chơi này có đa dạng đối tượng tham gia từ trẻ đến già. Dưới đây là những kỳ thủ cờ tướng hot hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Mai Thanh Minh

Mai Thanh Minh là một huyền thoại cờ tướng của Việt Nam. Ông sinh năm 1957 và mất năm 2010 tại Bà Chiểu, Sài Gòn. Thân phụ của ông là người mê cờ và tình tường Quất Trung Bì, Mai Hoa Phổ. Hoàn cảnh không khá giả nhưng nhận được sự tận tình chỉ dạy của cha. Mai Thanh Minh đã sớm bộc lộ khả năng chơi cờ tướng ngay từ khi mới chỉ 12, 13 tuổi.

Ông được biết đến bởi lối chơi đa dạng, phong phú. Mọi người yêu cờ giới Sài thành đặt biệt danh cho ông là “Độc cô cửu kiếm”. Vào năm 1985 thì ông đã tham gia giải Vô địch cờ tướng TP.HCM và đạt thứ hạng cao nhất. Trong suốt 25 năm thì ông đã sưu tầm cho mình được rất nhiều thành tích như:

  • 5 lần giải vô địch quốc gia
  • 2 lần giành Á quân vô địch quốc gia
  • Hạng 3 giải vô địch quốc gia
  • 2 lần hạng 1 Phi Hoa Duệ
  • 2 lần hạng 2 đồng đội châu Á
  • 2 lần hạng 2 đồng đội thế giới

Kỳ thủ cờ tướng Mai Thanh Minh từng nằm trong danh sách được cấp danh hiệu Đặc cấp quốc tế đại sư. Tuy nhiên do hồ sơ của ông bị thất lạc nên liên đoàn cờ thế giới không thể sắc phong được.

Cao thủ Nguyễn Thành Bảo

Cao thủ Nguyễn Thành Bảo sinh năm 1978 tại Nam Định là một vận động viên cờ tướng của Việt Nam. Kỳ thủ này đã từng 2 lần vô địch quốc gia Việt Nam vào năm 2007 và 2011. Đây chính là đấu thủ Việt Nam có thành tích cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam trên thế giới.

Nguyễn Thành Bảo
Nguyễn Thành Bảo

Anh đã giành huy chương Bạc năm 2009 trong giải vô địch cờ tướng thế giới. Kỳ thủ này cũng là người đầu tiên giành chức vô địch cờ tướng ngay tại Trung Quốc. Vào năm 2007 thì Nguyễn Thành Bảo đã đạt danh hiệu Đặc cấp quốc tế đại sư. Bảo có lối đánh sáng tạo, đa dạng nhưng cũng rất “điên” khi gặp đối thủ ngang tầm. Biệt danh của anh là “tay ngộ cờ”.

Nguyễn Hoàng Lâm

Nguyền Hoàng Lâm sinh ngày 31 tháng 7 năm 1980 tại Xuân Đỉnh, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Anh đã được thân phụ hướng dẫn những nước cờ vua đầu tiên từ năm 6 tuổi. Đến khi lên 10 thì cậu được gia đình cho học tại trường Năng khiếu TDTT 10 tháng 10.

Hoàng Lâm đã đạt được rất nhiều thành tích trong các giải quốc tế và tại Việt Nam. Năm 2011 thì anh đã giành HCV giải cá nhân châu Á và Á quân giải A1 Việt Nam. Năm 2010 thì đạt thành tích xuất sắc tại giải đồng đội châu Á lần thứ 16 tại Malaysia. Năm 2004 anh đã được cấp danh hiệu cao quý “Đặc cấp quốc tế đại sư”.

Lại Lý Huynh

Lại Lý Huynh (sinh 1990 tại Cà Mau) là một vận động viên Việt Nam, nhà vô địch cờ tướng Việt Nam 3 lần sau khi vô địch tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 3 năm 2013 và bảo vệ được ngôi vô địch tại giải 2014.

Lại Lý Huynh
Lại Lý Huynh

Đến năm 2016 anh lại lên ngôi vô địch sớm một vòng đấu khi đạt 9/10 điểm, bỏ cách người thứ hai 1,5 điểm khi giải diễn ra 10/11 vòng. Kết thúc giải đấu anh vô địch với 10/11 điểm.

Trong cộng đồng cờ tướng Việt Nam hiện nay, Lại Lý Huynh được xem là cờ thủ mạnh nhất Việt Nam hiện nay. Nhiều người hâm mộ Lại Lý Huynh vì những thành tích hết sức đáng nể của anh như:

  • Quán quân cờ tướng Quốc gia 2014
  • 3 lần vô địch giải TP Hồ Chí Minh
  • Huy chương bạc Đại hội thể thao châu Á trong nhà 2009
  • Huy chương bạc giải vô địch đồng đội thế giới 2009

Bài viết trên đây chúng tôi vừa giới thiệu top cao thủ cờ tướng hàng đầu Việt Nam. Với những thành tích đáng nể họ đã góp phần làm thay đổi bộ mặt cờ tướng Việt Nam. Apollotm.com hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *