Tin tức mới

Danh sách những cao thủ cờ vua nổi tiếng tại Việt Nam

Cờ vua tiền thân là cờ quốc tế, là trò chơi quốc tế và là môn thể thao trí tuệ dành cho 2 người chơi. Ngày nay, cờ vua là một trong những game phổ biến nhất trên thế giới với hàng triệu người chơi tại nhà, trong câu lạc bộ, trực tuyến, từ xa và trong các giải đấu.

Trò chơi này diễn ra trên một bàn cờ vuông có 8 hàng (đánh số từ 1 đến 8) và 8 cột (đánh các chữ cái từ a đến h), tạo ra 64 ô vuông với các mảng màu sáng tối xen kẽ nhau, với mỗi người chơi có một ô vuông màu sáng ở hàng cuối cùng bên phải của mình khi ngồi vào bàn cờ. Việt Nam luôn là nơi sản sinh ra những kỳ thủ cờ vua tài năng, gặt hái được nhiều thành công tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Hãy cùng điểm qua danh sách những cao thủ hàng đầu làm nên tên tuổi của cờ vua Việt Nam.

Lê Quang Liêm

Lê Quang Liêm là siêu kỳ thủ số 1 của Việt Nam. Anh đã tốt nghiệp loại xuất sắc với 2 tấm bằng cử nhân khoa học, tài chính. Cùng với đó là tấm bằng nghệ thuật quản lý của Trường đại học Webster tại Mỹ. Đây là kỳ thủ hiếm hoi của cờ vua Việt Nam nhận học bổng Mỹ. Hiện tại thì Lê Quang Liêm vẫn đang ở thời kỳ thi đấu đỉnh cao.

Lê Quang Liêm 
Lê Quang Liêm

Anh sinh năm 1991 tại TP.HCM và đạt danh hiệu Đại kiện tướng từ năm 2006. Hệ số Elo cờ tiêu chuẩn cao nhất của Lê Quang Liêm là 2717. Đây là kỳ thủ Việt Nam duy nhất đạt được mốc thành tích này. Lê Quang Liêm từng đạt chức vô địch thế giới và châu Á ở nội dung cờ chớp 2013. Vào năm 2019 thì Lê Quang Liêm đã giành ngôi vô địch bảng mở rộng giải cờ vua World Open 2019 tại Mỹ.

>>> Tham khảo thêm chuyên mục thể thao khác tại đây.

Nguyễn Anh Khôi

Trong những năm gần đây thì Nguyễn Anh Khôi là một gương mặt cờ vua được nhắc đến rất nhiều. Đây là ứng cử viên sáng giá trong làng cờ vua Việt Nam. Từ năm 2015 đến nay thì kỳ thủ người TPHCM này đã đạt chuẩn Đại kiến tướng. Một số chuẩn còn vượt so với quy định để được phong danh hiệu này.

Nguyễn Anh Khôi đã trở thành Đại kiện tướng thứ 11 của cờ vua Việt Nam. Anh Khôi hiện đang là kỳ thủ có hệ số Elo cao thứ ba đứng chỉ sau Đại kiện tướng Lê Quang Liêm và Nguyễn Trường Ngọc Sơn. Đây là kỳ thủ Việt Nam duy nhất 2 lần vô địch thế giới cờ tiêu chuẩn ở cấp độ trẻ.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Nguyễn Ngọc Trường Sơn nhỉnh hơn 1 tuổi này nổi tiếng sớm hơn Lê Quang Liêm. Anh chơi cờ vua từ năm 3 tuổi đến năm 9 tuổi thì giành HCĐ tại giải đấu trẻ ở Ấn Độ năm 1999. Chỉ 1 năm sau thì anh đã giành được HCV giành giải vô địch thế giới. Anh được phong danh hiệu đại kiện tướng cờ vua vào năm 15 tuổi.

Mặc dù sớm nổi tiếng nhưng sự nghiệp thi đấu của Trường Sơn có nhiều thăng trầm. Anh đã từng có nhiều năm gắn bó với đội cờ vua Kiên Trang. Nhưng giờ thì đang khoác áo Cần Thơ. Hiện tại thì đang tập trung cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam tại trung tâm HLTTQG 2, TPHCM.

Bạch Ngọc Thùy Dương

Bạch Ngọc Thùy Dương là gương mặt cờ vua nữ đáng chú ý nhất hiện nay. Thùy Dương hiện nay đang học trường THPT Bình Chánh. Đây là cô học trò của HLV nổi tiếng Đào Thiên Hải giành 5 HCV. Năm 2014 với chức vô địch U12 tại giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á.

Bạch Ngọc Thùy Dương
Bạch Ngọc Thùy Dương

Trên đây là danh sách các cao thủ cờ vua hàng đầu của Việt Nam. Họ đều là những gương mặt tiêu biểu đã mang về rất nhiều thành tích lớn. Hy vọng chia sẻ này sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích.

Nguyễn Đức Hòa

Sinh năm 1989 tại Cần Thơ, với những thành tích nổi bật, Nguyễn Đức Hòa đã đạt danh hiệu đại kiện tướng năm 2014. Là tuyển thủ quốc gia cùng với Quang Liêm, Trường Sơn nhưng kỳ thủ Nguyễn Đức Hòa lại ít có điều kiện đi du đấu quốc tế để cọ xát cũng như phát triển nâng cao chuyên môn do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Mặc dù vậy, Đức Hòa vẫn không ngừng tự nỗ lực bản thân để tiếp tục nghiệp cờ. Năm 2014, Nguyễn Đức Hòa vô địch Cờ tướng Việt Nam. Anh là nhà vô địch nhiều Giải cờ vua Quốc tế bao gồm Penang, Bhubaneswar, Bhopal (2017), Mumbai (2017).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *