Tin tức mới

Mách bạn kỹ thuật cắt bóng bàn đơn giản nhất bạn nên biết

Ưu điểm của kỹ thuật cắt bóng bàn này đó chính là ở tốc độ của bóng nhanh và kèm theo xoáy xuống, đường bóng với điểm rơi khó lường cho đối phương. Kỹ thuật cắt bóng trái tay thường được dùng khi kết hợp cắt bóng với tấn công đối thủ. Những động tác được thực hiện giống với kỹ thuật cắt bóng thuận tay ở phía trên, tuy nhiên phương hướng thực hiện những động tác thì ngược nhau giữa bên phải và bên trái bởi kỹ thuật này được dùng cho việc cắt bóng trái tay. Ngoài ra, khi phát lực của cẳng tay với cổ tay tập trung hơn so với việc cắt bóng thuận tay và điểm cắt bóng của vợt trái tay hơi gần hơn với thân người chơi hơn.

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh là kỹ thuật mà cẳng tay với cổ tay của người chơi trong thời điểm với tiếp xúc cùng với bóng cần phải sử dụng lực thật mạnh đồng thời tăng nhanh tốc độ vuốt bóng với dùng lực ma sát vợt vào thân bóng.

Kỹ thuật cắt bóng có những đặc điểm gì?

Do bóng đến xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn nên thời gian đánh cắt bóng muộn. Điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn. Cần chú ý khắc phục và lợi dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến.

Kỹ thuật cắt bóng có những đặc điểm gì?
Chơi bóng bàn

Một số kỹ thuật cắt bóng bàn phổ biến hiện nay

Đối với người mới tập chơi bóng bàn hoặc tìm hiểu về kỹ thuật chơi bóng bàn thì Đại Việt Sport xin giới thiệu một số kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản dưới đây.

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay, đây được xem là kỹ thuật thường dùng nhất đối với người chơi bóng bàn. Trong kỹ thuật này, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải và thân người hơi xoay sang trái. Cánh tay phải của người chơi co tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên về phía bên phải đồng thời xoay ra ngoài.

Tư thế cầm vợt của người chơi là đưa vợt lên phía trên bên phải thân người và mặt vợt hơi ngửa về phía sau. Khi bóng đến bật lên khỏi mặt bàn và ở cuối chu kỳ đi lên thì thân người người chơi xoay thân người sang bên trái. Cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước xuống bên trái. Lúc bóng đạt điểm cao thì người chơi dùng vợt đánh bào phần giữa lệch dưới của quả bóng bàn.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật thuận tay

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng cách xa bàn khoảng trên 1 mét. Chân trái đứng hơi ra trước, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên ra sau bên phải. Đồng thời xoay trong đưa vợt lên trên ra sau sang phải than, biên độ đưa vợt tương đối lớn. Đồng thời làm cho mặt vợt gần vuông góc hoặc hơi ngửa sau.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật thuận tay
Thực hiện kỹ thuật thuận tay (Ảnh minh họa)

Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đến bật từ bàn lên đến giữa thời điểm đi xuống. Phải vung vợt xuống dưới, ra trước đón bóng. Cùng lúc, thân người xoay sang trái. Khi bóng ở cuối thời điểm đi xuống. Dùng mặt vợt ngửa sau hoặc gần vuông góc. Với mặt đất đánh vào phần giữa. dưới hoặc phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng chủ yếu là dùng cánh tay kéo theo cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới. Và tăng cường dùng sức ra phía trước,. Đồng thời chú ý mượn lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến để cắt trả bóng. Khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà ra trước. à xuống dưới tới ngang đầu gối và nhanh chóng trở về tư thế chuẩ bị đầu.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật trái tay

Kỹ thuật cắt bóng này cũng tương tự với kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Điểm khác biệt là ở chỗ phương hướng thực hiện ngược nhau giữa phải và trái. Ngoài ra điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Đồng thời phát lực của cẳng tay và cổ tay tập trung hơn

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *