Tin tức mới

Lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe khi súc miệng trong thi đấu bóng đá

Thi đấu bóng đá là một hoạt động vận động trong thời gian dài, một môn thể thao đồng đội vừa giúp vận động thể lực, vừa mang đến niềm vui cũng như sự đoàn kết cùng đồng đội. Khi đá bóng, quá trình chạy chính là chìa khóa để giúp đốt cháy calo và nâng cao thể lực. Tùy theo thời gian, vị trí thi đấu và tốc độ chạy sẽ nhiều hay ít việc này giúp cầu thủ đốt cháy lượng calo tương ứng. Theo Harvard Health Publications cho biết, những cầu thủ có số cân nặng từ 60 – 80 kg sẽ đốt cháy tương ứng với khoảng 260 – 350 calo chỉ trong 30 phút chơi bóng đá. Thời gian nghỉ giữa hiệp là giai đoạn các cầu thủ hồi sức, vì thế các cầu thủ thường súc miệng sau đó nhổ ra sân chứ không hề uống.

Chính vì hoạt động thể thao này sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng nên trong xuyên suốt 90 phút thi đấu, những cầu thủ sẽ khá mệt và khát nước do vận động liên tục. Tuy việc này nhìn khá mất vệ sinh nhưng thực ra hành động này mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người chơi bóng. Cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của súc miệng khi thi đấu nhé.

Khả năng thiêu đốt năng lượng trong đá bóng

Trong suốt 90 phút đá bóng bạn sẽ đốt được 700 – 900 calo. Thông thường, con số này sẽ giảm dần do càng về cuối trận. Thể lực càng bị bào mòn và bạn sẽ không thể chạy nhanh, chạy nhiều như đầu trận. Không phải bất cứ vị trí nào cũng đốt calo giống nhau. Tất cả phụ thuộc vào mức độ chạy nhiều hay ít của bạn. Thủ môn được coi là vị trí ít phải vận động nhất. Trong khi đó, Hậu vệ là một điểm nóng thực sự khi họ trường xuyên phải hoạt động rất rộng. Tiền đạo cũng là vị trí thường xuyên phải chạy. Tuy nhiên sẽ không thể bằng so với hậu vệ. Chính vì vậy, nếu bạn thực sự muốn đốt nhiều calo khi đá bóng, hãy tham gia chơi ở vị trí hậu vệ.

Khả năng thiêu đốt năng lượng trong đá bóng
Khả năng thiêu đốt năng lượng trong đá bóng

Chế độ rèn luyện thể lực thi đấu

Chính vì đá bóng chỉ có thể đốt calo ở mức trung bình nên các cầu thủ thường xuyên phải tập thể lực riêng. Để đốt calo thừa và nâng cao thể lực. Thông thường nếu không phải giai đoạn quan trọng, các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ chỉ thi đấu 1 tuần 1 trận. Thời gian còn lại sẽ dành cho các bài tập thể lực, sức mạnh và chiến thuật.

Lợi ích dùng nước súc miệng trong thi đấu

Trong các trận bóng đá, rất nhiều người hâm mộ thắc mắc khi thấy các cầu thủ mỗi khi nghỉ ngơi chỉ dùng nước súc miệng mà không uống. Và các nhà khoa học đã giải thích điều này; trên thực tế, loại nước các cầu thủ súc miệng không phải bình thường. Đó là dung dịch carbohydrate hoặc maltodextrin và chúng chứa rất nhiều năng lượng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi súc miệng bằng carbohydrate trong vòng 5 – 10s. Sau đó nhổ ra sẽ chuyển hóa thành các chất có khả năng làm tăng hiệu suất vận động của vận động viên.

Lợi ích dùng nước súc miệng trong thi đấu
Súc miệng bằng carbohydrate tăng hiệu suất vận động của vận động viên

Đây là một mẹo thường được các vận động viên áp dụng để làm tăng hiệu suất. Đặc biệt là trong các môn thể thao đòi hỏi đòi hỏi sự bền bỉ.

Thủ thuật đánh lừa não bộ

Thủ thuật này được biết đến từ năm 2004, nhà nghiên cứu dinh dưỡng sinh lý và thể thao Asker Jeukendrup tại Đại học Loughborough, Anh đã phát hiện ra rằng nước súc miệng có carbohydrate đã giúp nâng cao thành tích của những vận động viên đạp xe hơn hẳn khi súc miệng bằng nước thông thường. Từ đó đến nay, phương pháp này được rất nhiều vận động viên trên thế giới áp dụng.

Về cơ bản, súc miệng bằng carbohydrate là một thủ thuật đánh lừa não bộ. Khi được giữ trong miệng dù trong thời gian ngắn, chúng sẽ gửi tín hiệu đến não. Thông báo chuẩn bị có một lượng lớn năng lượng được nạp vào. Điều này giúp cơ thể giải phóng các cơ bắp tốt hơn. Làm tăng từ 2 – 3% hiệu suất vận động. Vì carbohydrate chứa nhiều đường dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Vì vậy các cầu thủ chỉ dùng súc miệng chứ không nuốt. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng phương pháp này chỉ phù hợp với những môn thể thao kéo dài 1 – 2 tiếng. Nếu thời gian nhiều hơn thì không nên áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *