Tin tức mới

Hướng dẫn kỹ thuật tranh bóng cơ bản nhất trong bóng đá

Tranh bóng là một kỹ thuật cần thiết và quan trọng trong bóng đá. Bởi, khi có kỹ năng tranh bóng tốt, bạn mới có thể nâng cao cơ hội giữ bóng cho đội nhà và tăng cao cơ hội ghi bàn. Mặc dù đây là kỹ năng cơ bản, nhưng bạn cần luyện tập thật tốt để tự trang bị cho mình kỹ năng này. Ngoài ra, trong khi tranh bóng, bạn cũng cần phải lưu ý tranh sao cho đúng quy tắc, tránh vì tranh giành bóng mà phạm lỗi gây chấn thương cho đối thủ, hại nhiều hơn lợi. Đó là lý do vì sao bạn nên đọc những hướng dẫn kỹ thuật tranh bóng trong bài viết này.

Vì sao cần tập luyện kỹ thuật tranh bóng?

Trong bóng đá, dù ở vị trí nào, bạn cũng cần biết tranh bóng. nên kỹ thuật tranh bóng là cần thiết. Nếu trong một trận đấu căng thẳng, đội bạn không nắm quyền kiểm soát bóng. Quan trọng nhất bây giờ vẫn là giành lấy nó. Có rất nhiều cách để thực hiện nó, song áp dụng kỹ thuật tranh bóng là cách tốt nhất và phổ biến nhất.

Kỹ thuật tranh bóng rất quan trọng
Kỹ thuật tranh bóng rất quan trọng

Nắm vững kỹ thuật tranh cướp bóng là điều quan trọng đối với toàn đội và cá nhân. Yêu cầu của môn bóng đá hiện đại là tấn công toàn diện, phòng thủ toàn diện. Nên không thể cho rằng chỉ có hậu vệ mới cần thiết tranh cướp bóng. Mà ngay cả tiền đạo tấn công lúc mất bóng cũng phải chuyển sang phòng thủ. Khi đó, tiền đạo phải kèm đối phương, cướp lại bóng để tổ chức tấn công. Hoặc cản đường làm đối phương không chuyền bóng được chính xác. Đó chính là quan niệm phòng thủ tích cực của bóng đá ngày nay.

Có những kiểu tranh bóng nào?

Có nhiều kiểu tranh cướp bóng. Nhưng căn cứ vào vị trí của cầu thủ tranh cướp và đối phương có bóng mà người ta có thể phân làm 3 loại:

 • Kỹ thuật tranh cướp trước mặt
 • Kỹ thuật tranh cướp sau lưng
 • Kỹ thuật tranh cướp bên cạnh

Động tác tranh cướp bóng trước mặt được dùng nhiều nhất. Vì đó là tình thế phổ biến xảy ra ki đối phương có bóng muốn tấn công đội phòng thủ. Động tác tranh cướp sau lưng. Đựơc cầu thủ sử dụng bằng kiểu xoạc chân phá bóng khi đối phương có bóng ở phía ttrước. Động tác tranh cướp bóng bên cạnh được cầu thủ sử dụng khi hai người chạy song song. Cầu thủ cướp bóng dùng vai va chạm để chiếm lợi thế, đoạt lại bóng của đối phương.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật tranh bóng

Di chuyển và che chắn

 • Di chuyển thật nhanh đến mặt đối thủ để không cho đối thủ cơ hội thời gian và không gian để xử lý bóng
 • Che chắn trước mặt đối thủ và chờ cơ hội tốt nhất để tấn công
 • Đôi khi chỉ đặt đối thủ dưới áp lực cũng khiến họ phạm lỗi nào đó

Tranh chấp

 • Khi bạn nghĩ có thể đoạt được trái bóng, sức nặng của cơ thể bạn nên dồn về phía trước để chuẩn bị tranh bóng bằng lòng trong bàn chân
 • Điều đó sẽ khiến đối thủ của bạn có hai lựa chọn: phải chuyền bóng hoặc phải đưa bóng qua bạn

Xử lý tình huống

 • Nếu quả bóng bị mắc giữa chân bạn và chân đối thủ, hãy để chân bạn bên dưới trái bóng để làm nó văng ra
 • Đảm bảo là chân và mắt cá của bạn thật vững chắc suốt pha tranh bóng
 • Bạn sẽ dễ bị thương hơn nếu bạn không thực sự chuẩn bị đầy đủ cho pha tranh bóng
cần tự trang bị kỹ năng tranh bóng để thi đáu tốt
Cần tự trang bị kỹ năng tranh bóng để thi đáu tốt

Trong bóng đá hiện đại, mọi vị trí cầu thủ đều cần sử dụng đến kỹ thuật tranh bóng, nên bạn cần phải luyện tập kỹ năng này thật tốt. Để phù hợp với các chiến thuật của HLV, dù là đá sân 5, 7 hoặc sân 11 đi nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *