Tin tức mới

Hướng dẫn thực hiện kỹ năng bắt bóng rổ hiệu quả nhất

Một trong các skill cơ bản nhất mà người mới chơi bóng rổ cần phải thành thạo đó chính là kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ. Để hiểu cụ thể các động tác cũng như là cách cải thiện kỹ thuật này như thế nào thì tại trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé. Bắt bóng là 1 động tác giúp cầu thủ bóng rổ có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn và áp dụng được cho việc tấn công hay phòng thủ khi có bóng.

Bắt bóng cũng chính là tư thế bắt đầu cho hàng loạt các kỹ thuật khác như chuyền bóng, dẫn bóng hoặc kỹ thuật ném bóng rổ. Vì vậy mà người chơi bóng rổ cần phải thành kỹ thuật bắt bóng để thực hiện những động tác tiếp theo một cách thích hợp nhất. Nếu cầu thủ bắt bóng không thành công thì sẽ mất cơ hội tấn công với đối phương có cơ hội phản công ngược lại.

Có các loại kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ nào?

Tùy thuộc và vị trí di chuyển của cầu thủ trên sân, chiều cao hay tốc độ bay của bóng mà có thể sử dụng các kỹ thuật bắt bóng khác nhau.

Kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay trong bóng rổ

Đặc điểm của kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay:

Bắt bóng bằng hai tay là động tác được sử dụng nhiều trong thi đấu bóng rổ, người chơi có thể bắt bóng từ nhiều hướng đến một cách cơ bản, bảo vệ bóng tốt, dễ dàng cho việc thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay trong bóng rổ
Kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay trong bóng rổ

Tư thế chuẩn bị bắt bóng:

 • Hai chân cầu thủ đứng song song hoặc một chân trước, chân sau rộng bằng vai, gối hơi khuỵu, thân trên quay về hướng bóng đến.
 • Khi bắt bóng cần đưa tay thẳng về hướng bóng đến, các ngón tay mở thả lỏng một cách tự nhiên, giống như chiếc phễu, khoảng cách giữa hai bàn tay nhỏ hơn đường kính của bóng, hai ngón tay cái tạo thành hình chữ cái A.
 • Bộ phận tiếp xúc bóng đầu tiên là các ngón tay, sau đó hoãn xung đưa bóng nằm gọn vào hai lòng bàn tay, đồng thời cổ tay khép lại gần nhau, kéo bóng về gần ngực để bảo vệ bóng và thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Kỹ thuật bắt bóng bằng một tay trong bóng rổ

Đặc điểm kỹ thuật bắt bóng bằng một tay:

Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều trong thi đấu bóng rổ, dùng để bắt bóng xa thân người mà hai tay không bắt bóng được. Phạm vi khống chế bóng của kỹ thuật này rộng hơn so với bắt bóng bằng một tay nhưng khó và không chắc chắn.

Kỹ thuật bắt bóng bằng một tay trong bóng rổ
Trận đấu bóng rổ

Tư thế chuẩn bị kỹ thuật bắt bóng bằng một tay:

 • Đứng một chân trước chân sau, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai; gối hơi khuỵu, thân người trên quay về hướng bóng.
 • Khi thực hiện kỹ thuật bắt bóng cần đưa một tay ra đón bóng. Bàn tay và các ngón thả lỏng, hướng về phía bóng tới.
 • Khi bóng vừa chạm các ngón tay thì đưa tay xuống thấp dùng lực hoãn xung để giữ bóng lại. Đồng thời quay người về phía tay bắt bóng để hỗ trợ.
 • Kết thúc giữ bóng bằng một tay, sau đó chuyển sang giữ chặt bằng hai tay. Để sẵn sàng thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Trên đây là kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nhất là những ai mới học chơi bóng rổ. Do vậy, các bạn cần chăm chỉ tập luyện kỹ thuật này để thi đấu tốt. Và đạt được nhiều thành tích cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Các nguyên tắc cơ bản khi bắt bóng

Trong bóng rổ, bắt bóng là hành động nhận bóng thông qua đường chuyền của đồng đội khác. Hoặc rebound từ một cú ném trượt. Bắt bóng có thể coi là một cách chơi bóng rổ kỳ quan trọng. Và cần thiết trong môn thể thao này.

Khi bắt bóng rổ, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

 • Bắt bóng bằng đầu ngón tay. Khi bạn nghe thấy âm thanh “lách cách”. Thì có nghĩa đó là một cú bắt tốt.
 • Khi bóng đã ở trên không, hãy giữ cho mắt bạn tập trung vào bóng. Cho đến khi một hoặc cả hai tay tiếp xúc với nó.
 • Khi bóng đến gần, hãy mở rộng cánh tay của bạn về phía bóng, hơi cong khuỷu tay. Khi bàn tay của bạn tiếp xúc với quả bóng, hãy cho phép lực tác động của nó vào tay bạn. Để đẩy cánh tay về phía cơ thể bạn.
 • Khi bắt bóng ở ngang lưng hoặc thấp hơn, các ngón tay và ngón cái phải hướng xuống dưới. Các ngón út phải chạm hoặc gần như chạm vào nhau.

Tóm lại, bạn phải thành thạo cả hai kỹ thuật này; mới có thể tiếp tục giữ được quyền kiểm soát bóng. Trên đây là những nguyên tắc cần nhớ về chuyền. Và bắt bóng trong bóng rổ mà có thể bạn muốn tìm hiểu.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *