Tin tức mới

Hướng dẫn bạn cách thực hiện kỹ thuật chặn bóng thuận và trái tay

Kỹ thuật chặn bóng bàn là 1 trong những kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng bàn, mà chắc hẳn nếu bạn là 1 dân chơi bóng bàn bạn cũng nên biết về kỹ thuật này. Vì đây là 1 kỹ thuật phòng thủ quan trọng nhất đấy!

Trong bộ môn bóng bàn đây được xem là một phương pháp phòng thủ quan trọng nhất ở trong việc ngăn chặn đối thủ tấn công. Kỹ thuật chặn bóng bàn càng hay thì tăng độ khó và cản trở khá nhiều cho đối thủ trong các bước tìm cách tấn công và ghi điểm cho đội của mình. Vậy thì cách chặn bóng bàn hiệu quả bao gồm các bước nào?

Kỹ thuật chặn bóng trái tay có những đặc điểm gì?

Kỹ thuật chặn bóng trái là dùng sức nhỏ, tốc độ chậm, điểm rơi vừa phải, không xoáy hoặc xoáy nhẹ. Động tác chặn bóng đơn giản, dễ nắm vững được kỹ thuật, là kỹ thuật nhập môn của người mới học. Thông qua tập luyện có thể làm quen tính năng bóng, nắm bắt động tác, đặt nền móng kỹ thuật cho việc học các kỹ thuật bóng bàn khác.

Kỹ thuật chặn bóng trái tay có những đặc điểm gì?
Kỹ thuật chặn bóng

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chặn bóng trái tay

 • Giai đoạn chuẩn bị: Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch sang trái bàn bóng. hân người cách bàn khoảng (40-50)cm. Hai chân đứng mở sang hai bên rộng hơn vai, hai chân đứng ngang bằng và vuông góc với hướng bóng tới. Hai đầu gối hơi khuỵu, hóp bụng và ngực, thân trên hơi quay sang trái, tay phải co tự nhiên cầm vợt ở phía trước thân người hoặc hơi lệch trái, đồng thời cẳng tay xoay ngoài làm cho mặt vợt gần vuông góc với mặt đất.
 • Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đối phương đánh sang bật lên khỏi mặt bàn; cẳng tay đưa vợt ra trước đón bóng ở thời điểm bóng đi lên dùng mặt vợt gần vuông góc với mặt bàn đẩy vào phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng chỉ dùng sức nhẹ nhàng của cẳng tay và cổ tay. Chủ yếu dựa vào sức bật trở lại của bóng đánh sang. Để chặn bóng trả bóng đối phương.
 • Giai đoạn kết thúc: Sau khi chặn bóng, bàn tay và cánh tay vung ra trước theo đà. Đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị trước khi đánh bóng.
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chặn bóng trái tay
kỹ thuật chặn bóng trái tay (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi thực hiện chặn bóng thuận tay

 • Đánh chặn bóng ở thời điểm bóng bắt đầu lên cao (bóng ở giai đoạn 2)
 • Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể dồn lên hai chân.

Một trong những lý do phổ biến khiến hầu hết người chơi gặp khó khăn khi chặn bóng chống lại bóng xoáy lên nặng là vì họ để vợt quá cao. Điều này dường như là để dễ dàng hơn trong việc giữ cho quả bóng hạ thấp xuống; nhưng những gì thực sự xảy ra là người chơi đã đưa vợt của họ lên những độ cao khác nhau trong các các cú chặn khác nhau; và do đó có thể không thực sự có được góc vợt bóng bàn thích hợp.

Những sai lầm thường mắc thực hiện kỹ thuật chặn bóng

 • Khống chế vợt không ổn định khi đánh bóng
 • Thời gian đánh bóng sớm quá hoặc muộn quá
 • Không cố định hướng phát lực
 • Khi lăng vợt, khuỷu tay hướng ra ngoài sẽ ảnh hưởng độ chính xác động tác quỹ đạo đánh bóng
 • Đầu vợt quá chúi xuống
 • Đầu vợt bóng quá hất lên
 • Khi đẩy bóng, ngón tay cái dùng lực, ảnh hưởng tới sự khống chế chính xác góc độ mặt vợt.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *