Tin tức mới

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chắn bóng chuyền bạn nên biết

Trong bộ môn bóng chuyền, kỹ thuật chắn bóng được xem là một phương pháp phòng thủ quan trọng nhất. Chắn bóng càng hay thì sẽ tăng độ khó và cản trở rất nhiều cho đối thủ trong bước tìm cách tấn công ghi điểm cho đội mình. Chắn bóng có hai vai trò chính là: chắn bóng cho đội mình dễ dàng phòng thủ và chắn bóng để ghi điểm trực tiếp. Chắn bóng thường được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ, nếu chắn bóng tốt sẽ ghi được điểm trực tiếp khi bóng dội vào tay chắn và rớt bóng xuống sân đối thủ.

3 bước thực hiện kỹ thuật chắn bóng

Chuẩn bị: Sau khi đồng đội phát bóng thì người có nhiệm vụ chắn bóng phải nhanh chóng đứng đúng vị trí của mình và có mặt ngay tại sát mặt lưới. dự đoán đối thủ ai là người chuẩn bị đập bóng để theo chắn nhanh nhất. Chắn bóng có hau trường hợp là chắn bóng tại chỗ và di chuyển để chắn bóng.

Dặm Nhảy và chắn bóng: Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ, sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao, Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại.

3 bước thực hiện kỹ thuật chắn bóng
Vận động viên thực hiện kỹ thuật chắn bóng

Đây là bước quan trọng nhất khi chắn bóng. lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn, nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn.

Tiếp đất: khi chắn bóng xong thì người chắn tiếp đất bằng mũi bàn chân rồi tới gót chân. Nếu chắn bóng không thành công nhưng hàng thủ bên mình thủ được. Thì lập tức quay về tấn công lại đối phương. Nếu chắn bóng và bóng dội lại đối thủ thủ bóng lên được thì lập tức lên lại sát lưới. Và sẵn sàng chuẩn bị lượt chắn bóng tiếp theo trong pha tấn công của đối thủ.

Lưu ý khi chắn bóng chuyền

Muốn chắn bóng tốt thì người chắn bóng cần phải có tầm bật ca, tư duy đoán đường đập bóng của đối thủ tốt. Và muốn vậy không cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều. Để có kinh nghiệm và sự thực chiến linh hoạt trong từng pha chắn bóng. Chắn bóng có nhiều cách không phải lúc nào cũng chắn bóng ghi điểm. Mà còn có mục tiêu cụ thể là chắn bóng để dễ dàng cho đồng đội phòng thủ.

Lưu ý khi chắn bóng chuyền
Chắn bóng chuyền

Khi chắn bóng 2 người thì cần có sự phối hợp nhịp hàng ăn ý giữ 2 người. Canh chuẩn từng bước đà dậm nhảy sao cho thích hợp và đồng đều, 2 tay phải ôm sát lưới ( không chậm lưới). Để đề phòng trường hợp bóng lọt chắn và dọi thẳng xuống sân bên người chắn.  Để hỗ trợ cho những cú bật nhảy để chắn bóng thì đôi giày bóng chuyền chuyên dụng. Sẽ giúp bạn có sự đàn hồi nhất định và giúp phân tán lực để bảo vệ đôi chân.

Chắn bóng chuyền khi nào là hợp lý?

Chuyền bóng bổng đòi hỏi sự chính xác. Để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công. Chặn bóng sẽ có thời gian giúp định hình đội hình, sẵn sàng cho các đợt tấn công của đội bạn. Kỹ năng này không chỉ làm giảm và hạn chế những pha lên bóng của đối phương. Mà với kỹ năng tốt nhất bạn còn có thể ghi bàn trực tiếp cho đội nhà.

Một số lưu ý khi bạn thực hiện kỹ thuật chắn bóng

Để có một khả năng chặn bóng tốt bạn cần có tầm cao, sức chịu đựng tốt. Và dừng lại chính xác trên không. Đặc biệt là khả năng phán đoán bóng chính xác, tính toán thời gian bật nhảy. Cùng với đó là sự linh hoạt, nhanh nhẹn, khả năng xử lý bóng tốt và định hướng bóng chính xác. Bên cạnh đó, nên tránh nhảy quá sớm hoặc vươn quá xa lưới. Để có được những điều đó cần có sự luyện tập thực sự chăm chỉ với một ý chí cao.

Đây là môn thể thao đồng đội nên chúng tôi phải chơi tập thể, không làm việc riêng lẻ. Dù thực hiện kỹ năng nào, bạn cũng nên quan sát. Và hiểu ý đồ của đồng đội để có sự phối hợp nhịp nhàng nhất.

Trang apollotm.com xin chia sẻ đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *