Tin tức mới

Hướng dẫn kỹ thuật phát bóng tấn công và phát bóng cao tay

Trong bóng chuyền, phát bóng tấn công là một động tác khá quan trọng, nếu thực hiện tốt các vận động viên có thể tạo cho đối phương bước một không tốt hoặc là ghi điểm trực tiếp. Kỹ thuật này chúng ta thường thấy ở những vận động viên quốc tế, ở Việt Nam hiện nay cũng có 1 vài vận động viên áp dụng kỹ thuật này trong thi đấu. Là 1 kỹ thuật rất khó đối với những người mới học bóng chuyền hoặc mới chơi bóng chuyền, nguyên nhân chính là tay người phát bóng còn yếu và chưa nắm rõ được nguyên tắc cho nên khi phát bóng không có lực và rất dễ hụt.

Kỹ thuật phát bóng tấn công

Tư thế chuẩn bị và tung bóng

Tư thế chuẩn bị: Người phát bóng đưa chân không thuận lên trước, chân thuận ở phía sau (khoảng cách có thể rộng bằng hoặc hơn vai 10- 20cm) hướng người thành 1 đường vuông góc với lưới. Đứng cách vạch cuối sân 1 khoảng cách để mình lấy đà bật nhảy, thông thường khoảng cách này từ 3-5 bước là tốt nhất.

Tung bóng: Động tác này rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả của động tác phát bóng tấn công. Có 2 cách chọn tung bóng thường thấy là tung bóng 1 tay và tung bóng 2 tay.

Tư thế chuẩn bị và tung bóng
Phát bóng tấn công

Tung bóng bằng 1 tay: Tạo cho quả bóng xoáy tự do, chúng ta có thể vung lực tay hết cỡ mà không lo quả bóng có ra ngoài hay không.

Tung bóng bằng 2 tay: Tạo cho quả bóng có độ xoáy ít hơn, nhưng khi phát bóng sẽ đi sâu hơn về vạch cuối sân đối phương khiến đối thủ khó đỡ bóng. Tuy nhiên lực tay sẽ phải điều tiết so với cách tung bóng bằng 1 tay.

Chạy đà và bật nhảy

Cho dù là tung bóng 1 tay hay 2 tay, bạn cũng phải tung bóng ra trước mặt đủ cao để phát bóng như lúc đập. Tầm tung bóng tùy vào mỗi người lựa chọn, tung bóng cao hoặc tung bóng thấp. Người tung bóng cao tạo cho mình 2 tư thế riêng biệt là tung bóng quan sát rồi mới chạy đà. Người tung bóng thấp thường thực hiện động tác tung bóng và chạy đà cùng lúc.

Chạy đà và bật nhảy: Sau khi thực hiện động tác tung bóng, bạn thực hiện chạy đà thường là 3-5 bước (thông thường là 3 bước). Ở hai bước cuối các bạn vung tay ra sau để tạo đà bật về trước.

Đập bóng: điều chỉnh lực của bạn tùy cách tung bóng, đánh vào tâm quả bóng và điều chỉnh cổ tay để bóng bay theo hướng mình muốn

*Lưu ý: Các bạn nên thực hiện động tác tung bóng, chạy đà và bật nhảy nhiều lần. Ở bước cuối các bạn khoan đập bóng, thay vào đó các bạn hãy chụp bóng lại rồi thực hiện lại nhiều lần để bản thân nhận biết tầm tung bóng, số bước đà, cách bật nhảy nào là phù hợp.

Trên đó là các bước cơ bản để tạo cú phát bóng tấn công tốt. Phần còn lại là do sự cố gắng và nỗ lực luyện tập của các bạn. Shopbongchuyen chúc bạn thành công.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Phát bóng chuyền cao tay là cách phát bóng ghi điểm trực tiếp tốt nhất khi chơi bóng chuyền. Và nó phù hợp với những người có trình độ kỹ thuật khá trở lên. Với cách phát bóng chuyền này, nó gồm có 4 giai đoạn chính đó là chuẩn bị; kỹ thuật tung bóng; kỹ thuật vung tay đánh bóng và kết thúc. Cụ thể như sau:

Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn khi phát bóng chuyền cao tay đó là đứng thẳng với vai hướng lưới; chân trái bước lên trước 1 chút và đặt mũi chân vuông góc với đường biên ngang; chân phải ở phía sau và cách chân trái nửa bước chân (dành cho người phát bóng bằng tay phải). Trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở phía trước bụng.

Tư thế chuẩn bị
Chơi bóng chuyền

Động tác tung bóng

Tay trái cầm quả bóng chuyền đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng lên cao ở trước mặt. Và độ cao tung lên cao hơn đầu từ 80-100cm. Tung bóng thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang tay đánh bóng (bên phải) một chút. Khi thực hiện động tác tung bóng người tập phát cũng có thể hơi khuỵu gối. Để hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng. Lưu ý, cần phải tung bóng với độ cao đạt chuẩn. Và bóng tung ở trước mặt.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *