Tin tức mới

Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng bàn tốt nhất trong thi đấu

Giao bóng là kỹ thuật duy nhất hoàn toàn chỉ phụ thuộc vào ý trí của vận động viên, không chịu sự tác động của đối phương ở trong việc lựa chọn vị trí, dùng sức mạnh, tốc độ, độ xoáy, cùng đường bóng đi…để đánh bóng đến bất kỳ vị trí nào ở trên mặt bàn đối phương. Trong mỗi hiệp đấu mỗi đấu thủ sẽ có nhiều lần giao bóng, nếu phát bóng có chất lượng cao, nó có thể tạo ra cơ hội thuận lợi cho tấn công, thậm chí là có thể trực tiếp giành điểm. Giao bóng bàn là một kỹ thuật cơ bản thế nhưng vô cùng quan trọng.

Bạn cần thực hiện cách giao bóng bàn thuần thục ngay cả khi tập luyện và thi đấu. Một cú giao bóng tốt sẽ giúp cho các bạn tạo lợi thế chủ động cũng như đưa đối phương vào thế bị động.

Quy định về cách giao bóng bàn

Trước khi học kỹ thuật giao bóng bàn thì bạn cần phải học thuộc nguyên tắc giao bóng đúng luật. Cách giao bóng đúng luật đó là:

  • Khi giao bóng, bạn thực hiện động tác đánh vào quả bóng bàn sao cho bóng nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy thêm một lần nữa bên bàn đối phương. Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương thì họ sẽ được 1 điểm.
  • Khi giao bóng, bạn phải đứng sau cạnh bàn, cầm bóng trong tay. Tung bóng lên cao ít nhất 16cm thì mới được dùng vợt chạm bóng.
  • Trường hợp giao bóng chạm lưới nhưng bóng vẫn bay sang phần sân bên thì cú giao bóng cần được thực hiện lại. Nếu cú giao bóng tốt, đúng luật thì đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng mà bạn phát ra.
Quy định về cách giao bóng bàn
Cách giao bóng bàn

Có các kiểu giao bóng nào trong thi đấu?

Dựa vào vị trí đánh bóng có thể phân ra giao bóng thuận tay và giao bóng trái tay. Giao bóng nghiêng người và giao bóng kiểu ngồi xổm xuống. Dựa vào độ cao tung bóng. có thể chia thành giao bóng tung bóng cao và giao bóng tung bóng thấp. Dựa vào đặc điểm của bóng, có thể phân thành giao bóng lấy tốc độ làm chính. Giao bóng lấy độ xoáy làm chính, giao bóng lấy điểm rơi làm chính. Vì vậy mỗi vận động viên cần phải tập luyện tốt một hoặc hai loại giao bóng khác nhau. Để có thể phối hợp với cách đánh của mình giành chủ động trong thi đấu.

Có các kiểu giao bóng nào trong thi đấu?
Thi đấu bóng bàn

Kỹ thuật giao bóng cần có đảm bảo những nguyên lý nào?

Trong thi đấu bóng bàn thì sẽ có nhiều kiểu giao bóng. Nhưng nói chung tất cả các kiểu giao bóng đều dựa vào 2 yếu tố chính. Đó là giao bóng dài (bóng chạm bàn 1 lần bên phần bàn người đỡ giao bóng). Và giao bóng ngắn (bóng chạm bàn 2 lần bên phần bàn người đỡ giao bóng). Sau đây mình xin trình bày phương pháp giao bóng dài và giao bóng ngắn.

Trên bàn bóng bàn được chia ra làm 2 phần bằng nhau; ta lấy lưới bóng bàn là phần chia nửa mặt bàn bên người giao bóng và người đỡ giao bóng. Vì vậy khi xét về tính đối xứng giao bóng; trên mặt bàn điểm rơi bên phần bàn người đỡ giao bóng cũng phụ thuộc vào điểm rơi của phần bàn người giao bóng. Vì vậy để:

  • Giao bóng dài: Cố gắng giao bóng gần về mép bàn. Để bóng bay qua lưới cũng gần mép bàn của người đỡ giao bóng
  • Giao bóng ngằn: Cố gắng giao bóng gần về lười. Để bóng bay qua cũng gần lưới của phần bàn người đỡ giao bóng.

Lưu ý:

  • Độ cao khi tiếp xúc giao bóng cố gắng gần ngang bằng với chiều cao của lưới mặt bàn.
  • Kỹ thuật tạo xoáy của bóng ta có thể dựa vào bài học trước mình đã trình bày.
  • Cố gắng giao bóng đúng luật nữa nha các bạn (cái này quan trọng nhất).

Trang apollotm.com xin được chia sẻ đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *