Tin tức mới

Kỹ thuật chạy Fartlek cho người chơi môn bóng đá

Trong thi đấu bóng đá, rõ ràng thể lực tốt, tốc độ chạy nhanh, chạy bền là những yêu cầu cần có của mỗi caaud thủ. Vì thế các cầu thủ phải biết luyện tập những điều kiện này thật tốt, để nâng cao thể lực của cơ thể. Và trong số các bài tập phổ biến thì bài tập về chạy Fartlek là bài tập rèn luyện tốt nhất cho bạn. Kỹ thuật chạy Fartlek được áp dụng trong rất nhiều môn thể thao, và với tác dụng tốt của nó, thì bộ môn bóng đá cũng cần sử dụng kỹ thuật này. Sau đây, mời bạn tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này qua các thông tin bên dưới nhé.

Kỹ thuật chạy Fartlek là gì?

Trong tiếng Thụy Điển, Fartlek nghĩa là “trò chơi tốc độ”. Các bài tập cho kỹ thuật chạy Fartlek không có cấu trúc rõ ràng. Mà được pha trộn, thay đổi liên tục giữ các tốc độ,  cự ly khác nhau. Do đó, bạn có thể tùy thích sáng tạo ra bài tập cho riêng mình. Fartlek được xem như một môn giải trí. Giúp cho ta thay đổi khẩu vị. Giảm bớt sự nhàm chán trong luyện tập, tạo thêm niềm hứng khởi. Theo cách này, tập luyện thể lực sẽ hiệu quả hơn, thú vị hơn. So với các phương pháp chạy khác như chạy nền, chạy tốc độ, chạy biến tốc.

Kỹ thuật chạy Fartlek
Kỹ thuật chạy Fartlek

Kỹ thuật chạy Fartlek được áp dụng bởi nhiều vận động viên thể thao. Bao gồm cả những cầu thủ chơi bóng đá. Bởi sự đơn giản của nó, ở đâu ta cũng có thể tập được mà lại đem lại hiệu quả cao. Nên kỹ thuật chạy Fartlek được ưa chuông ở các đội bóng không có điều kiện và thiếu cơ sở vật chất tập luyện.

Kỹ thuật chạy Fartlek thực hiện bởi các cầu thủ chuyên nghiệp

Các cầu thủ chuyên nghiệp thực hiện kỹ thuật chạy Fartlek

Ngay cả các cầu thủ chuyên nghiệp cũng áp dụng kỹ thuật chạy Fartlek. Đặc biệt vào khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa hai mùa bóng. Và khi không tập trung hết lực thi cho CLB. Khu vực tập luyện có thể là tại công viên. Hoặc bất kể những khu vực thoáng đãng ở gần nơi ở để duy trì trạng thái thể lực. Thay vì chạy hoàn thành một quãng đường cố định đề ra trước. Thì người chạy Fartlek có thể lấy các mốc bất kỳ trên đường. Như cột điện, cây cối, tòa nhà, biển báo… để liên tục thay đổi tốc độ chạy nhanh – chậm, chạy theo nhịp bản nhạc hoặc đi bộ theo từng đoạn tùy sở thích.

Bạn cũng có thể bung sức, chạy nhanh đến 90% mức nỗ lực tối đa trong khoảng 100 mét. Rồi giảm tốc chạy chậm trong khoảng 100 mét tiếp theo. Cứ tiếp tục các quãng xen kẽ như vậy. Cho đến lúc chân bạn bắt đầu mỏi, khi đó hãy giảm tốc độ và chạy nhẹ phục hồi. Không có quy tắc cố định nào đối với loại bài tập này, và đó cũng chính là lí do khiến bài tập này là bước chuyển tiếp hoàn hảo sang giai đoạn tập luyện có kết cấu cứng nhắc hơn sau đó. Những chấn thương thường xảy ra trong bóng đá đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay.

Người mới bắt đầu có thể lập nhóm chạy

Nhờ cách chạy không bị quá bó buộc này mà các bạn có thể xem nó như một trò chơi giải tỏa tâm lý rất hiệu quả, đẩy nhanh quá trình hồi phục thể lực. Mọi người cũng có thể lập thành nhóm chạy cùng nhau để tạo hứng thú. Thậm chí hoàn toàn có thể vận dụng sự linh hoạt của kỹ thuật chạy Fartlek vào các bài tập bổ trợ với bóng để nâng cao kỹ năng bản thân.

Người mới bắt đầu có thể lập nhóm chạy
Người mới bắt đầu có thể lập nhóm chạy

Xem thêm bài viết về kỹ năng chơi bóng tại đây

Hướng dẫn thực hiện phương pháp chạy Fartlek

  • Chạy nhẹ (trong 30 giây)
  • Chạy bứt tốc (10 giây)
  •  Dẫn bóng qua 10 mác cơ, khoảng cách giữa các mác cơ không đồng đều
  •  Chạy bứt tốc (10 giây)
  •  Chạy nhẹ (30 giây)
  • Tập cảm giác bóng (mỗi động tác 10 giây)

Đối với những người chạy dày dạn kinh nghiệm hơn, chạy Fartlek vẫn là một cách tuyệt vời để cải thiện tốc độ. Cố gắng chạy ít nhất 80% tốc độ đua của bạn trong phần tốc độ. Khi cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể đào tạo Fartlek với việc tăng khoảng cách hoặc khoảng thời gian. Luyện tập kỹ thuật chạy Fartlek khi bạn chán nản với những kỹ thuật chạy khác và để rèn luyện thể lực dẻo dai trước các trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *