Tin tức mới

Kỹ thuật chơi bóng bàn giúp tránh gặp chấn thương

Môn thể thao bóng bàn đã có nguồn gốc từ nước Anh thời Victoria. Đây vốn là một trò giải trí trong phòng khách sau mỗi giờ ăn tối. Có ý kiến cho rằng phiên bản sơ khai của trò chơi này được phát triển bởi các sĩ quan quân đội Anh ở Ấn Độ. Vào khoảng thời gian những năm 1860 hoặc 1870. Và rồi sau đó mới được mang trở về quê hương. Ngày nay, bóng bàn đã trở nên phổ biến và rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên trong môn thể thao này, người chơi cũng không thể tránh khỏi những chấn thương không đáng có. Vậy thì làm thế nào để có thể khắc phục, tránh những chấn thương đó trong quá trình chơi bóng? Chuyên mục kinh nghiệm chơi bóng – chăm sóc sức khỏe chơi bóng của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật chơi bóng. Nhằm giúp bạn cải thiện những vấn đề trên bạn nhé, cùng theo dõi qua bài viết dưới đây thôi nào!

Người chơi cần nắm rõ kỹ thuật chơi bóng bàn

Khi chơi bóng bàn do một vài yếu tố khiến người chơi gặp chấn thương. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng bàn. Hầu hết mọi vận động viên bóng bàn đều từng gặp chấn thương ở một thời điểm nào đó. Phần lớn là chấn thương lưng, trẹo đầu gối, mắt cá chân. Chấn thương căng cơ lặp đi lặp lại ở cổ tay, khuỷu tay, vai hoặc hông.

Điều này có thể hiểu được. Bóng bàn là một môn thể thao có nhịp độ nhanh. Các động tác phải thực hiện cùng với các chuyển động đột ngột. Do đó có thể gây chấn thương đặc biệt là khi người chơi đạt đến trình độ chơi cao hơn.

Người chơi cần nắm rõ kỹ thuật chơi bóng bàn
Người chơi cần nắm rõ kỹ thuật chơi bóng bàn

Chúng ta đứng, di chuyển, xoay một cách không tự nhiên. Cơ thể con người không được thiết kế để thực hiện điều này. Chúng ta đang uốn nắn chúng để thích nghi với trò chơi chúng ta lựa chọn. Chấn thương xảy ra nếu chúng ta không luyện tập có phương pháp.

Một số lời khuyên để giảm thiểu nguy cơ chấn thương

Để giảm thiểu chấn thương khi luyện tập thi đấu bóng bàn. Là một cầu thủ bóng bàn tôi có rất nhiều kinh nghiệm về chấn thương của bản thân. Bao gồm một ca phẫu thuật đầu gối lớn, hai ca phẫu thuật đầu gối nhỏ. Cộng với chấn thương lưng và vai. Vì vậy, tôi có thể đưa ra một số lời khuyên chung. Về việc giảm thiểu nguy cơ chấn thương…

Thả lỏng là một trong những kỹ thuật chơi bóng mà người chơi nên nắm

Nhiều chấn thương căng cơ lặp đi lặp lại do người chơi gồng người quá cứng. Nếu cơ bắp bị căng người chơi đang cố ép cơ thể thực hiện một động tác ở tốc độ cao. Người chơi sẽ gây thêm căng thẳng cho gân, dây chằng. Nếu lặp lại điều này trong nhiều tháng chấn thương là điều khó tránh.

Vì vậy, mẹo đầu tiên là giữ cơ thể lỏng lẻo. Điều này bắt đầu với cách cầm vợt. Đừng nắm chặt tay cầm. Giữ chặt tay hơn. Sau đó, bạn sẽ thấy khuỷu tay và vai của mình lỏng hơn. Có thể cử động phần trên linh hoạt hơn (cổ tay, cánh tay, hông) với ít lực cản hơn.

Cũng như lái ô tô vậy những người chưa thành thạo. Thường ôm chặt lấy vô lăng và rồi đau hết cơ vai. Với bộ môn bóng bàn cũng vậy. Người chơi thường mắc lỗi này nắm quá chặt lấy vợt, gồng người khiến vai bị đau.

Để ý vào tư thế và bước chân

Một nguồn chấn thương khác thường là tư thế, động tác chân không tốt. Điều này có thể dẫn đến mất thăng bằng (lật mắt cá chân, trẹo đầu gối, vấp ngã). Hoặc duỗi vì bóng, gây thêm căng thẳng cho lưng, đầu gối và khớp vai.

Chúng ta nên chơi với tư thế bóng bàn tốt bàn chân rộng bằng vai. Chân phải hơi lùi về phía sau (đối với người chơi thuận tay phải). Nghiêng người về phía trước. Với sự ổn định này, bạn có thể di chuyển sang trái, phải một cách hiệu quả. Giảm thiểu nguy cơ lật mắt cá chân hoặc vấp ngã.

Để ý vào tư thế và bước chân
Để ý vào tư thế và bước chân

Việc di chuyển, dừng lại, đánh, thay vì với lấy bóng. Nếu chúng ta có thể có được một vị trí tốt liên quan đến bóng trong hầu hết thời gian. Chúng ta sẽ có thể thực hiện các cú đánh một cách trơn tru. Ít căng thẳng hơn cho cơ thể.

Trước khi chơi bóng, nên khởi động/hạ nhiệt

Tất cả chúng ta đều biết phải khởi động trước và sau khi tập thật kỹ đúng không? Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự khởi động hoặc “hạ nhiệt” đúng cách? Có lẽ là rất ít.

Nhất là nếu chúng ta gặp vấn đề về chấn thương. Thì việc khởi động đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Khởi động kỹ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ, độ đàn hồi của cơ. Tăng phạm vi vận động cho các khớp chính.

Bài tập khởi động thực hiện tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Nhưng nhìn chung nên cố gắng thực hiện các động tác động hơn là giãn cơ tĩnh.

Hạ nhiệt sau khi chơi sẽ giúp chúng ta không bị đau cơ. Kéo giãn tĩnh là tốt cho điều này. Nhiều người chơi chia sẻ là không thực hiện việc thư giãn cơ. Sau tập do đó bị chuột rút đau nhức trong giấc ngủ. Hoặc sau một buổi chơi bóng bàn căng thẳng. Sau đó họ thực hiện vài động tác, uống nhiều nước và không còn bị chuột rút nữa.

Luyện tập các bài tập hằng ngày cũng là một kỹ thuật chơi bóng

Cuối cùng, nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt về chấn thương. Bạn nên cân nhắc thực hiện các bài tập giãn cơ, giãn cơ tĩnh. Và một số bài tập tăng cường sức mạnh thường xuyên (hàng ngày nếu có thể). Điều này có thể giúp kiểm soát và thoát khỏi chấn thương.

Luyện tập các bài tập hằng ngày cũng là một kỹ thuật chơi bóng 
Luyện tập các bài tập hằng ngày cũng là một kỹ thuật chơi bóng

Nên duy trì thói quen tập thể dục 10 phút mỗi ngày. Để duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của lưng. Pilates, Yoga cũng có thể rất hữu ích trong việc tăng sức mạnh cốt lõi. Giúp giảm nguy cơ chấn thương cơ và gân.

Bóng bàn xét cho cùng là một môn thể thao cạnh tranh. Cơ thể của mỗi người là khác nhau, một số dễ bị thương. Hơn những người khác nếu người chơi thấy. Hay bị chấn thương thì một là bạn chưa khởi động đúng cách. Hai là bạn tập luyện sai kỹ thuật, ba là bạn đang gắng sức quá. Hãy xin tư vấn của huấn luyện viên hoặc bác sĩ để lắng nghe cơ thể của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *