Tin tức mới

Đôi chân cầu thủ và cách tập luyện chúng

Đối với mỗi cầu thủ bóng đá, thứ quan trọng nhất không chỉ là sức khỏe, sức bền. Mà bên cạnh đó còn là đôi chân cầu thủ, đôi chân chính là tài sản quý giá nhất của họ. Có một đôi chân khỏe mạnh, cứng rắn, linh hoạt sẽ giúp cầu thủ thêm di chuyển nhanh nhẹn trong mỗi trận đấu. Do đó mà họ phải luôn chăm sóc kĩ càng cho đôi chân của mình, chăm sóc các nhóm cơ,.. Có như vậy thì mới đảm bảo được sự nhanh nhẹn và linh hoạt của nó. Vậy thì làm cách nào để có thể tập luyện để có một đôi chân như vậy? Đồng thời chăm sóc như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho đôi chân? Cùng chuyên mục kinh nghiệm chơi bóng – chăm sóc sức khỏe chơi bóng đá của chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đôi chân cầu thủ là tài sản quý giá nhất

Chân là bộ phận rất quan trọng đối với mỗi cầu thủ bóng đá. Để có thể di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt khi đá bóng các cầu thủ phải có một đôi chân săn chắc. Điều này đòi hỏi các cầu thủ phải luyện tập chăm chỉ cho cơ chân của mình thật tốt. Cơ chân tốt thì mới có thể phát huy hết năng lực của các cầu thủ. Để có thể thực hiện những cú sút bóng hay di chuyển trên sân mạnh mẽ, dứt khoát. Các đội bóng luôn xây dựng những bài tập nhằm rèn luyện thể lực cho các cầu thủ. Dưới đây là 4 bài tập tập luyện cơ chân phổ biến của các cầu thủ bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đôi chân cầu thủ là tài sản quý giá nhất 
Đôi chân cầu thủ là tài sản quý giá nhất

Kết hợp squat và gánh tạ

Hay còn được gọi là Squats. Đây là bài tập giúp tăng khối lượng cơ thể dưới và sức mạnh cốt lõi. Nó rất quan trọng để tạo ra sự bền bỉ của đôi chân và ngăn ngừa chấn thương vùng chân khi va chạm trên sân. Các động tác squat tác động đến hầu hết nhóm cơ thân dưới, mông và lưng dưới. Hầu hết các cầu thủ đều thực hiện bài tập này để khiến đôi chân dẻo dai hơn. Cũng như phát triển vùng thân dưới.

Cách thực hiện:

Đặt 2 tấm nhỏ dưới gót chân để làm giảm áp lực lên dây chằng. Với việc “gánh tạ” trên lưng, bạn thực hiện ngồi xổm xuống sao cho mông ngang bằng đầu gối, dừng lại khoảng 4 giây. Sau đó trở về vị trí ban đầu. Lặp lại 6 lượt liên tiếp không nghỉ.

Bài tập tập bước tấn trước – cải thiện săn chắc của đôi chân

Trên sân bóng, các cầu thủ liên tục phải tăng tốc và chạy trong suốt một trận đấu. Do đó, các cầu thủ cần sở hữu đôi chân mạnh khỏe cũng như nhanh nhẹn. Bài tập bước tấn trước sẽ cải thiện tốc độ và cải thiện sự săn chắc của đôi chân.

Cách thực hiện:

Đứng với tư thế chân rộng bằng vai, tay để bên hông hoặc đùi. Sau đó chân lên và hạ hông xuống cho tới khi đầu gối sau gần chạm mặt đất. Kế tiếp, đẩy gót chân trên, duỗi 2 chân để trở về tư thế đứng ban đầu. Lặp lại tư thế tấn trước với chân kia. Thực hiện 12 lần cho mỗi chân.

Kết hợp squat và gánh tạ
Kết hợp squat và gánh tạ

Có thể thêm tạ đôi để tăng trọng lượng tập và tăng tốc cải thiện mông. Khi thêm trọng lương phải thêm từ từ, không quá sức. Bởi sức lực của mỗi cầu thủ là khác nhau phải để cơ thể tập quen dần với trọng lượng. Để từ đó phát huy hết công dụng của bài tập.

Đứng gánh tạ đòn nhón chân cũng là một bài tập hay cho đôi chân cầu thủ

Do phải đi bộ nhiều, các cầu thủ cần có bắp chân săn chắc với khả năng chịu được trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, với một số người có cơ bắp nhỏ về mặt sinh học. Đồng thời đây là bài tập hợp lý để giúp bắp chân to và mạnh hơn. Có một số cầu thủ sinh ra đã có một đôi chân nhỏ, khá yếu nên bài tập này sẽ giúp họ có đôi chân cứng cáp hơn.

Cách thực hiện:

Đứng mũi chân lên bục cao khoảng 8-10 cm, 2 tay giữ tạ. Sau đó đứng thẳng chân nhưng không thẳng hoàn toàn để tránh căng khớp. Tiếp theo là thở ra, nhón gót chân lên cao nhất có thể, giữ trong 1 giây. Hít vào và hạ chân xuống vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 10-15 lần. Thực hiện 2 lần mỗi tuần.

Rèn luyện sức khỏe đôi chân với bài tập nâng tạ

Nếu bạn muốn tăng kích thước cơ thể dưới, không thể bỏ qua bài tập nâng tạ này. Nó kích thích vùng mông, nhóm cơ gân kheo, lưng dưới và chân, giúp vùng dưới cân đối với phần trên cơ thể.

Cách thực hiện:

Đứng thẳng, 2 chân rộng bằng hoặc hẹp hơn vai, đầu gối hơi cong. Sau đó, hai tay nắm thanh tạ có bánh 2 bên. Kế tiếp, hít vào và giữ nguyên đầu gối, bẻ cong hông để hạ tạ xuống phía trên bàn chân, giữ thẳng lưng. Thở ra trong khi duỗi mông để nâng thân trên thẳng ra trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 4-5 lần.

Rèn luyện sức khỏe đôi chân với bài tập nâng tạ
Rèn luyện sức khỏe đôi chân với các bài tập đa dạng

Lưu ý phải phực hiện dần dần từ trọng lượng nhẹ. Nếu bắt đầu từ trọng lượng quá nặng, quá sức sẽ gây hiệu quả ngược. Điều này sẽ khiến cơ thể mất sức khi mới bắt đầu tập. Không những không đạt được hiệu quả mà còn có thể gây chấn thương không đáng có.

Lời kết

Các bài tập trên được áp dụng cho các cầu thủ chuyên lẫn không chuyên. Tùy vào thể lực của cơ thể mà mỗi cầu thủ sẽ có một số bài tập đặc thù khác nhau. Mỗi lần thi đấu là mỗi lần dùng rất nhiều sức, tiêu hao rất nhiều sức lực. Do đó các cầu thủ luôn phải rèn luyện. Nếu bạn có hứng thú với việc rèn luyện cơ chân của cầu thủ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Một lần nữa cảm ơn quý bạn đọc thân mến đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *