Tin tức mới

Mách bạn cách thực hiện kỹ thuật sút bóng mạnh bằng má trong

Cách sút bóng mạnh bằng má trong là 1 trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản mà ai cũng có thể thực hiện được. Để cú sút của các bạn có vận tốc bóng nhanh nhất, hướng đi chính xác thì các bạn cần phải thực hiện đúng động tác. Sút bóng mạnh bằng má trong của bàn chân là một kỹ thuật được sử dụng để chuyền bóng xa hay các cú đá sút phạt trực tiếp ở khoảng cách gần. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách chi tiết cho các bạn từng bước cụ thể, các bạn hãy cùng theo dõi và tập luyện theo để nâng cao trình độ đá bóng.

Các bước trong kỹ thuật sút bóng mạnh bằng má trong

Bước 1: Chạy đà là bước đầu tiên trong kỹ thuật sút bóng má trong

Chạy đà là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng. Bạn cần lấy đà ít nhất từ 3-6 bước kể cả khi bóng chết hay bóng lăn. Vị trí đứng hơi chếch nhẹ sang 1 bên và người cúi nhẹ về phía trước. Bước chạy thật rộng, tốc độ tăng dần đều. Bước cuối cùng sẽ là một bước dài và vận tốc cao nhất.

Bước 2: Đặt chân trụ (thông thường là chân không thuận)

Cách sút bóng mạnh bằng má trong với chân trụ thông thường là chân không thuận. Dậm chân trụ ngay bên cạnh bóng và cách khoảng 15-20 cm. Chĩa mũi chân trụ chính xác nơi bóng đến (ví dụ nếu nhắm chính giữa cầu môn thì mũi chân trụ sẽ hướng đến chính giữa cầu môn) điều này sẽ giúp chân sút bóng đi chính xác hơn. Chân trụ hơi gập nhẹ gối xuống (nó giúp bạn tăng sự chắc chắn và thăng bằng).

Bước 2: Đặt chân trụ (thông thường là chân không thuận)
Đặt chân trụ

Khi đặt chân trụ luôn dang cánh tay ở bên chân trụ lên cao nhất có thể. Chuyển động của cánh tay rất quan trọng. Khi sút chân đi qua trái bóng, phải vung cánh tay cắt kéo qua thân người. Nó sẽ tạo ra nhiều lực hơn và nhiều năng lượng hơn cho cú sút.

Bước 3: Chọn điểm tiếp xúc (một bước rất quan trọng)

Điểm tiếp xúc trên bóng

Để sút bóng mạnh và chính xác thì việc chọn điểm tiếp xúc trên bóng rất quan trọng. Nếu đá quá thấp bóng sẽ bay lên trời, nếu đá bên phải nhiều quá bóng sẽ bị xoáy. Bạn nên đá vào tâm quả bóng, nếu bóng có logo thì hãy đặt logo đó là điểm mà bạn muốn sút vào bóng.

Nên sút vào phần giữa, nơi thấp xuống 1 chút để bóng hơi backspin (xoáy nhẹ cuộn về sau). Nó sẽ giúp bóng đi lượn lên và góc cao của khung thành

Điểm tiếp xúc của chân

Nên đá vào bóng bằng Instep (Mu bàn chân) hay Sweet Spot (điểm cứng nhất). Bạn sẽ thấy cút sút trở nên gọn gàng hơn nhiều.

Điểm tiếp xúc của chân
Điểm tiếp xúc của chân (Ảnh minh họa)

Duỗi chân ra và khóa cổ chân: Khóa cổ chân có nghĩa là duỗi phần gân ở cổ chân và giữ nó cứng chắc. Đừng để nó mềm yếu khi sút, sẽ khiến bạn sút bóng không được gọn hoặc có thể bị đau chân gây ra chấn thương.

Bước 4: Vung chân và sút (thông thường là chân thuận)

Chân sút thông thường là chân thuận. Bạn phải vung chân sút ra phía sau thật mạnh và tối đa. Để tăng thêm năng lượng và xung lực cho cút sút sau khi bạn tác động vào trái bóng. Chân trụ dậm đất cũng chính là lúc chân sút vung ra phía sau ở một điểm cao nhất.

Lực sút phải thật căng và mạnh thì bóng mới bay nhanh và chính xác.

Bước 5: Cách kết thúc cú sút

Ngay khi sút bóng đi thì chân sút của bạn cần lăng theo hướng bóng. Chân trụ nhảy lên sang bên và chân sút tiếp đất. Chúng ta sẽ thấy bóng đi với tốc độ tốt trong không trung.

Lợi ích của kỹ thuật sút bóng mạnh

Cách sút bóng mạnh và chính xác là một trong những kỹ thuật đá bóng được nhiều cầu thủ áp dụng trong thi đấu vì kỹ thuật đá banh mạnh đem lại rất nhiều lợi ích như:

  • Cách sút bóng mạnh và chìm sẽ tạo ra đường bóng đi chìm và nhanh rất khó bắt cho thủ môn đối phương.
  • Đối với cách sút bóng mạnh thẳng và bổng sẽ tạo ra những pha bóng chuyền đẹp hay những cơ hội tấn công ghi bàn nhanh cho đội bóng.
Lợi ích của kỹ thuật sút bóng mạnh
Kỹ thuật sút bóng mạnh của Messi

Nhưng pha đá bóng mạnh và chính xác nổi tiếng trên thế giới như:

  • Cách sút bóng mạnh nhanh như Ronaldo: Cầu thủ Cristiano Ronaldo nổi tiếng với những cú đá bóng siêu mạnh khiến thủ môn các đội bóng khác đều khiếp sợ.
  • Học cách sút bóng mạnh và bổng của Messi: Cầu thủ Linonel Messi được mệnh danh là huyền thoại bóng đá đương đại khi sở hữu những kỹ thuật sút bóng mạnh chính xác cao mà ít cầu thủ đạt được.

Để thành thạo kỹ thuật sút bóng mạnh, chúng ta cần có cách tập luyện khoa học từ kỹ thuật cho đến thực hành để đạt kết quả cao trong thi đấu.

Những lưu ý khi thực hiện cách sút bóng mạnh bằng má trong sân cỏ nhân tạo

  • Chạy đà với tốc độ chậm và bước nhỏ
  • Các động tác gò bó, không tự nhiên, lực sút không đạt tối đa do tập luyện chưa thuần thục
  • Chân trụ đặt vị trí sai: quá xa hoặc quá gần so với bóng; mũi chân chếch không đúng mục tiêu.
  • Vị trí tiếp xúc của bóng và chân không chính xác: Bóng đi quá cao, đường bóng thay đổi.
  • Nghiêng người về phía trước hoặc sau quá nhiều.
  • Kết thúc động tác không lăng chân về trước theo bóng.

99% sức mạnh của cách sút bóng mạnh nhất đều đến từ yếu tố kỹ thuật. Chính vì thế, bạn đừng lo lắng quá khi bạn có thể hình nhỏ. Có những cầu thủ rất gầy nhưng lại có thể sút bóng rất mạnh, mạnh hơn cả những cầu thủ có cơ bắp chân to. Đó là vì họ áp dụng kỹ thuật một cách chính xác. Bạn chỉ cần ra sân bóng và phát triển kỹ thuật mỗi ngày, hàng ngày và đó là cách để bạn đạt được sức mạnh tốt cho các cú sút.

Trên đây là tất cả hướng dẫn về cách sút bóng mạnh bằng má trong, hy vọng các bạn thực sự thích nó. Các bạn hay tập luyện thường xuyên và thực hành chính xác các bước để có kỹ thuật đá chính xác nhất. Sau khi thực hành nhuần nhuyễn, các bạn có thể tự tìm ra cách sút hiệu quả nhất cho bạn. Bấm like và share ngay bài viết đến cho bạn bè của bạn cùng tập luyện nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *