Tin tức mới

Uống nước và những điều lưu ý cho VĐV tennis

Tennis là môn thể thao chơi giữa hai người hay có hai đội trong đó mỗi đội hai người. Và người chơi sử dụng vợt lưới để đánh một quả bóng được làm bằng cao su bọc nỉ rỗng. Đó gọi là bóng quần vợt khi hướng về phía sân đối phương. Quần vợt hiện nay là một môn thể thao đã rất phổ biến ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Và nó đã được thi đấu tại các kỳ Thế vận hội. Trên thế giới hiện nay đã có hàng triệu người chơi quần vợt và hàng triệu người hâm mộ. Đây là một môn thể thao khá tốn sức, bởi độ nặng của vớt và sức đánh khi vung vợt. Do đó mà người chơi cần uống nước để bổ sung điện giải, khoáng chất liên tiếp. Tuy nhiên liệu có phải hấp thu nước lúc nào cũng được hay không? Cùng chuyên mục kinh nghiệm chơi bóng của chúng tôi theo dõi qua bài viết sau!

Uống nước vô cùng quan trọng để bổ sung điện giải cho vận động viên

Nhiều người cho rằng nên bổ sung sung càng nhiều càng tốt. Để bù đắp lại lượng nước. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Kết quả thi đấu, tập luyện. Vậy cần phải bổ sung nước khi chơi tennis như thế nào?

Tennis là môn thể thao khiến cơ thể đổ rất nhiều mồ hôi do trong quá trình thi đấu. Tập luyện cơ thể phải vận động nhiều. Vậy cần bổ sung nước khi chơi tennis như thế nào mới hợp lý. Nên tránh những sai lầm thường gặp khi bổ sung nước cho cơ thể ra sao?

Uống nước vô cùng quan trọng để bổ sung điện giải cho vận động viên
Uống nước vô cùng quan trọng để bổ sung điện giải cho vận động viên

Trong một trận thi đấu, tập luyện tennis thời gian kéo dài từ 2 – 4 tiếng đồng hồ. Khi thi đấu, tập luyện ở nhiệt độ ngoài trời khiến cơ thể khó chịu. Việc di chuyển, thực hiện các cú đánh bóng, đỡ bóng từ đối thủ. Khiến bạn ra nhiều mồ hôi. Nhiều người cho rằng nên bổ sung sung càng nhiều càng tốt để bù đắp lại lượng nước. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Kết quả thi đấu, tập luyện. Vậy cần phải bổ sung nước khi chơi tennis như thế nào?

Nên bổ sung nước khi chơi tennis hợp lý và có khoảng nghỉ

Nếu bổ sung quá nhiều nước hay uống nước không đúng cách. Khiến cho những dưỡng chất của cơ thể bị cuốn đi qua quá trình tiết mồ hôi của cơ thể. Nhưng nếu cơ thể bị thiếu nước khiến động tác. Khả năng phối hợp các bộ phận của cơ thể không nhanh nhẹn, chính xác. Thậm chí có thể gây chấn thương, chuột rút, đột quỵ trên sân tennis. Do nhiệt độ cơ thể tăng cao quá mức. Vậy nên để đảm bảo đủ nước cho cơ thể khi chơi tennis cần tuân thủ theo công thức sau:

  • Trước trận thi đấu/tập luyện tennis. Người vận động viên, người chơi tennis nên bổ sung khoảng 250 – 500ml nước. Trong mỗi bữa ăn, uống thêm 500 – 700ml nước trong vòng 1 – 2 giờ trước trận đấu.
  • Trong trận thi đấu/tập luyện tennis. Người vận động viên, người chơi tennis nên bổ sung nước. Khoảng 100 – 125ml nước (4 – 5 ngụm) mỗi lần đổi sân (2 game).
  • Sau trận thi đấu/tập luyện tennis. Để biết được cơ thể cần uống bao nhiêu nước hãy cân trước. Và sau khi thi đấu để biết mình đã mất bao nhiêu nước. Rồi uống bù để trọng lượng cơ thể trước và sau trận đấu là không đổi.

Chớ nên uống nước với những loại đồ uống sau đây

Khi bổ sung nước khá nhiều người mắc phải những sai lầm dưới đây. Không chỉ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Thậm chí khiến việc tập luyện, thi đấu không đạt kết quả cao.

Uống đồ uống có chứa caffein hay cồn

Trong quá trình tập luyện người chơi tennis sử dụng các đồ uống có chứa caffein hay cồn, nước chè,… Thay vì cung cấp nước cho cơ thể thì những loại đồ uống này lại lấy nước đi. Đồ uống chứa caffein khiến thận hoạt động mạnh hơn. Tăng lượng nước bị thải ra ngoài cơ thể. Nên không phải là loại đồ uống lý tưởng để bù nước cho cơ thể.

Uống đồ uống có chứa caffein hay cồn
Uống đồ uống có chứa caffein hay cồn

Những đồ uống có hàm lượng đường cao

Những loại đồ uống có chứa hàm lượng đường cao như: nước ngọt, nước có ga,…Bởi những loại đồ uống này có hàm lượng đường quá cao. Không có dưỡng chất, có thể gây mất cân bằng đường huyết. Và giảm phong độ thi đấu của người chơi tennis.

Uống nước ép hoa quả cũng không tốt cho cơ thể của VĐV

Mặc dù nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Nhưng đây chưa chắc là lựa chọn tốt cho người chơi tennis. Bổ sung trong quá trình diễn ra tập luyện, thi đấu. Nước ép hoa quả chứa quá nhiều đường fructose. Một loại chất khiến cho quá trình hấp thụ nước của cơ thể bị chậm lại.

Điều này khiến cho quá trình bù nước của cơ thể không đảm bảo. Nên dù bạn uống nhiều nước thì cơ thể vẫn bị thiếu hụt. Cách tốt nhất hãy bổ sung loại đồ uống này. Sau khi tập luyện thay vì bổ sung trong quá trình tập luyện.

Người chơi tennis nên uống nước nào?

Người chơi tennis, vận động viên nên uống loại nước có chứa cả carbohydrate và chất điện giải

  • Bổ sung carbohydrate vận động viên. Người chơi có thể uống một số loại nước uống thể thao, nước có pha đường. Ăn bánh ngọt hoặc một số loại bánh khác chứa nhiều carbohydrate.
  • Chất điện giải có trong một số loại đồ uống thể thao, đồ ăn mặn. Hoặc đơn giản là đồ uống có pha muối.
Nên bổ sung nước khi chơi tennis hợp lý và có khoảng nghỉ
Nên bổ sung nước khi chơi tennis hợp lý và có khoảng nghỉ
  • Nếu bạn muốn bổ sung thêm calorie và dưỡng chất. Thì hãy uống một cốc nước ép trái cây hoặc rau củ. Hoặc có thể ăn một ít hoa quả và rau sau khi tập luyện
  • Bên cạnh đó, khi uống nước mát/nước lạnh cũng có tác dụng. Giúp cơ thể bạn thoải mái và sảng khoái hơn. Đặc biệt là trong cái oi ả của mùa hè.

Bên cạnh những vật dụng cần thiết cho buổi tập tennis người chơi tennis. Hãy mang theo nước uống để đảm bảo cung ứng nước kịp thời cho cơ thể. Tránh khỏi những chấn thương có thể gặp phải trong quá trình thi đấu và đạt kết quả cao. Cùng theo dõi những bài viết khác tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *