Tin tức mới

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Fade Away trong bóng rổ

Trên lý thuyết, bất kỳ một cầu thủ nào cũng có thể thực hiện những cú bật nhảy để thực hiện tư thế ném “fadeaway”. Nhưng có đưa được bóng vào rổ cùng với hiêu suất thành công cao hay không, thì đó rõ ràng là 1 câu chuyện hoàn toàn khác, đòi hỏi mỗi người chơi phải thuần thục rất nhiều kỹ năng trong cùng một thời điểm: Bật nhảy, sử dụng sức mạnh tốt để tạo đà tại phía sau… Fade away trong bóng rổ đó là gì? Cú ném này có quá khó thực hiện hay không? Đọc bài viết bên dưới đây nếu như các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật bóng rổ nâng cao này nhé.

Fade Away là gì trong bóng rổ

Là một trong những kỹ thuật nâng cao trong bóng rổ, Fade away – một cú nhảy trong đó cầu thủ thực hiện sẽ phải ném bóng về phía rổ trong khi bật nhảy cách xa rổ. Mục tiêu là tạo ra khoảng trống giữa người ném và người phòng thủ, khiến cho cú ném khó bị chặn hơn nhiều. Tuy nhiên, cú ném này khó thực hiện hơn nhiều so với những cách ném bóng rổ thông thường vì nó đòi hỏi sức mạnh và độ chính xác cao hơn. Thực hiện theo các bước dưới đây để biết cách ném một cú Fade Away trong bóng rổ như thế nào nhé.

Fade Away là gì trong bóng rổ?
Fade Away trong bóng rổ

Chỉ có một số ít các cầu thủ NBA vĩ đại đã thành công trong việc ném Fade. Trong đó, nổi tiếng nhất là Michael Jordan. Ngoài ra còn có Wilt Chamberlain, Patrick Ewing, Lebron James, Kobe Bryant, Hakeem Olajuwon, Dwyane Wade, Karl Malone, Larry Bird  Carmelo Anthony, DeMar DeRozan và LaMarcus Aldridge

6 bước thực hiện kỹ thuật hiệu quả

Bước 1: Xoay cơ thể của bạn để cả hai vai thẳng hàng với rổ. Không quan trọng vai nào gần rổ nhất. Bằng cách đứng sau một bên rổ, bạn có thể ngăn chặn các hậu vệ đối phương ăn cắp bóng.

Bước 2: Hạ bên vai gần rổ nhất. Chiến thuật này sẽ giúp đánh lừa hậu vệ đối thủ và nghĩ rằng bạn sẽ ném bóng về phía rổ.

Bước 3: Bước 1 bước về phía sau và giữ vai vuông góc với rổ. Bước chân thuận về phía sau. Trong khi bạn lùi một bước chân, hãy xoay vai vuông với rổ. Bạn nên quay và bước lùi trong khi dịch chuyển

Bước 4: Bật nhảy cách xa rổ. Bằng cả hai chân, bạn nhanh chóng nhảy lên không trung theo hướng cách xa rổ bóng.

Bước 5: Nâng bóng lên trên đầu của bạn. Thực hiện động tác này trong khi nhảy lên không trung để chuẩn bị ném về phía rổ.

Bước 6: Ném bóng rổ. Với động lực bạn có được từ việc bật nhảy lên không trung và nâng quả bóng lên, hãy ném bóng về phía mục tiêu chính là rổ của đối phương. Hãy nhớ đưa cổ tay về phía rổ khi ném bóng để giúp bóng được đẩy đi xa hơn

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Fade Away trong bóng rổ

  • Vì một Fade Away có liên quan đến việc bạn nhảy ra xa phía rổ nên bạn sẽ phải tăng sức mạnh ném bóng của mình nhiều hơn so với những cú nhảy thông thường. Đọc thêm: cách bật nhảy cao trong bóng rổ.
  • Bảo vệ bóng khỏi các hậu vệ trước khi thử cú sút xa của bạn, hãy giữ bóng ngang ngực. Giữ bóng gần mặt đất hơn sẽ giúp hậu vệ dễ dàng cướp bóng từ bạn hơn.
  • Vì các cú đánh được thực hiện dễ dàng hơn với một cú nhảy nhảy thông thường, chỉ sử dụng đòn đánh khi chịu áp lực phòng thủ nặng.
  • Khi lùi về phía sau để thực hiện một cú sút xa, hãy đảm bảo bạn không thực hiện nhiều hơn một bước nếu không bạn sẽ bị phạm lỗi trong bóng rổ.
  • Khi bạn bắn fadeaway, bạn sẽ không thể rebound lại cú ném của chính mình.
Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Fade Away trong bóng rổ
Kỹ thuật Fade Away

Hiệu quả của những cú ném Fade way

Như đã đề cập ở trên, những cú Fadeaway đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. So với một tình huống ném rổ thông thường. Nhưng một khi đã thành thạo, đó sẽ là thứ vũ khí nguy hiểm nhất. Vì cầu thủ đối phương gần như không thể ngăn chặn được (Block).

Với cách thức xoay người ra phía sau và tạo lực từ chân trụ để bật nhảy. Người thực hiện cú ném Fadeaway sẽ nhảy rất cao, hướng người về phía sau. Để tạo được khoảng trống cần thiết trước người theo kèm. Lebron James từng nhận định, những cú ném kiểu fadeaway và đặc biệt trường hợp (Fadeaway một chân) của Nowitzki là không thể ngăn cản.

Trang apollotm.com xin chia sẻ đến bạn đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *