Tin tức mới

Gareth Southgate nhiều khả năng sẽ được phong tước hiệp sĩ

HLV đội tuyển Anh, ông Gareth Southgate có thể sẽ được phong tước hiệp sĩ trong thời gian sắp tới. Rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng vị HLV này chưa cùng tuyển Anh đạt bất cứ danh hiệu nào. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến bảo vệ, khi cho rằng vai trò phát triển bóng đá của ông là không thể bàn cãi. Nếu phong hiệp sĩ, Southgate sẽ ngồi chung mâm với hàng loạt HLV vĩ đại khác như: Sir Alex Ferguson, Sir Bobby Robson, Sir Kenny Dalglish, Sir Bobby Charlton. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘HLV Gareth Southgate nhiều khả năng sẽ được phong tước hiệp sĩ’.

HLV Gareth Southgate có thể được phong tước hiệp sĩ

HLV Gareth Southgate nhiều khả năng sẽ nhận vinh dự phong tước hiệp sĩ sau EURO 2020 và điều đó đang gây tranh cãi. ĐT Anh vừa để tuột mất chức vô địch EURO 2020 sau khi thất bại trước ĐT Italia. Trong loạt sút luân lưu ở trận chung kết. Đây là một giải đấu rất hay của “Tam sư” và với cá nhân HLV Gareth Southgate. Tuy nhiên, ông thầy người Anh đang bị chỉ trích nhiều. Vì quyết định chọn người đá luân lưu. Có người nói Southgate khiến Anh “rơi cúp”.

HLV Gareth Southgate có thể được phong tước hiệp sĩ
HLV Gareth Southgate có thể được phong tước hiệp sĩ

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng ông thầy người Anh sẽ được phong tước hiệp sĩ. Trong dịp Năm mới sắp tới. Đây là đề xuất của bộ trưởng Bộ sức khỏe của Anh, Edward Argar. Tới ban nội các chính phủ để xem xét như “một lời cám ơn”. Gửi tới HLV trưởng đội tuyển Anh, cùng các cầu thủ về những đóng góp của họ. Trong thời gian vừa qua.

Màn trình diễn của “Tam sư” là niềm tự hào của nước Anh

Không chỉ giúp ĐT Anh giành chức Á quân EURO 2020. Thầy trò Southgate còn giúp người dân nước Anh gắn bó và đoàn kết hơn. Sau nhiều tháng chung sống với đại dịch Covid-19. Edward Argar ca ngợi màn trình diễn của “Tam sư” và gọi đó là niềm tự hào của nước Anh.

“Tôi có tâm trạng giống như mọi người lúc này. Rất buồn vì kết quả của trận chung kết và xin gửi lời chúc mừng tới Italia. Nhưng màn trình diễn của ĐT Anh thật sự đáng kinh ngạc. Họ là những cầu thủ trẻ nhưng đã cống hiến rất nhiều cho đất nước. Và tạo nên những năng lượng sống tích cực”.

Tờ The Sun của Anh cũng tiết lộ Thủ tướng Boris Johnson cũng ủng hộ phương án này. “Một bản danh sách đã được xây dựng. Và những gì Gareth Southgate đã làm thật sự tuyệt vời. Ông ấy đã giúp nước Anh gắn kết lại với nhau. Thủ tướng rất ủng hộ việc phong tước hiệp sĩ”.

Nếu phong tước hiệp sĩ, Southgate sẽ ngang hàng với nhiều huyền thoại

Theo truyền thống tại Anh, phong tước hiệp sĩ và trao huân chương MBE. Thường được quyết định và công bố bởi Ban nội các hai lần một năm. Một lần vào dịp Năm mới và một lần là dịp sinh nhật Nữ hoàng (tháng 6). Nếu được phong tước hiệp sĩ, Gareth Southgate sẽ ngang hàng với những huyền thoại của bóng đá Anh như Sir Matt Busby; Sir Alex Ferguson; Sir Bobby Robson; Sir Bobby Charlton; Sir Kenny Dalglish hay Sir Alf Ramsey, người giúp ĐT Anh đăng quang tại World Cup 1966.

Nếu phong tước hiệp sĩ, Southgate sẽ ngang hàng với nhiều huyền thoại
Nếu phong tước hiệp sĩ, Southgate sẽ ngang hàng với nhiều huyền thoại

Trên thực tế, Gareth Southgate chưa có được danh hiệu nào cùng ĐT Anh. Ba giải đấu lớn gần nhất (World Cup 2018; UEFA Nations League 2019; EURO 2020), “Tam sư” đều lọt vào bán kết nhưng chỉ có 1 lần đi đến trận đấu cuối và cuối cùng trở thành Á quân. Bởi vậy, HLV người Anh sẽ phải đối mặt với luồng dư luận trái chiều. Bởi những HLV được phong tước hiệp sĩ trước đó đều có thành tựu nhất định. Tuy nhiên, những đóng góp của Gareth Southgate là điều không thể phủ nhận. Thêm vào đó, vị chiến lược gia này có được sự ủng hộ của Thủ tướng lẫn Bộ trưởng bộ Sức khỏe. Nên nhiều khả năng sẽ nhận được vinh dự này.

Ý nghĩa danh dự của tước hiệp sĩ

Vào khoảng 1560, những danh hiệu hiệp sĩ danh dự được thiết lập, được thành lập khác với những danh hiệu dùng trong quân đội. Những danh hiệu như thế rất phổ biến vào thế kỉ 17-18. Danh hiệu hiệp sĩ vẫn còn tồn tại ở Anh và các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh. Những hiệp sĩ hiện đai được phong dựa vào cống hiến của họ cho xã hội. Khi được phong tước, nếu được phong thì tên của họ sẽ được thêm vào từ “Sir” (ngài), nếu là phụ nữ thì là “Dame” (quý bà).

Tước chỉ đi với tên, chứ không đi với họ. Ví dụ như Elton John, có thể gọi là Sir Elton hay Sir Elton John chứ không bao giờ là Sir John. Vợ của những hiệp sĩ cũng có tước hiệu “Lady”, nhưng sẽ đi với họ của chồng. Ví dụ, vợ của Paul McCartney sẽ được gọi là Lady McCartney chứ không phải là Lady Paul McCartney hay Lady Heather McCartney. Cũng có thể dùng tước hiệu “Dame” để gọi họ, nhưng nó chỉ tồn tại trong những văn bản trang trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *