Tin tức mới

Những kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá

Khi thi đấu bóng đá, việc các cầu thủ phạm lỗi và tạo nên những bàn sút phạt là không hiếm gặp, và hầu như tất cả các trận bóng đá lớn nhỏ đều có sự xuất hiện một vài lần của sút phạt. Đây cũng là một hình thức ghi bàn mà nhiều đội bóng mong đợi, vì khi sút phạt, cơ hội ghi bàn của các đội bóng rất cao. Tuy nhiên, sút phạt thì các cầu thủ cũng cần có kỹ thuật tốt mới có cơ hội ghi bàn cho đội bóng của mình. Trong bài viết này, bạn sẽ được chia sẻ các thông tin về kỹ thuật sút phạt trực tiếp nhé.

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp cho cầu thủ

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp áp dụng trong một tình huống cố định xảy ra. Khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa.

Sút phạt trực tiếp
Sút phạt trực tiếp

Sút phạt trực tiếp xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi. Chẳng hạn như đẩy người, kéo áo… Không giống với những quả đá phạt gián tiếp. Những cú sút phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, các cầu thủ tấn công thường cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa. Và một quả đá phạt hàng rào trở thành một quả đá phạt đền.

Tóm tắt luật sút phạt trực tiếp

  • Bóng sẽ được đá tại vị trí cầu thủ đã phạm lỗi. Để ngăn cản bóng sút phạt vào gôn. Các cầu thủ thường lập hàng rào (số người tuỳ theo thủ môn chọn). Hàng rào này phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m cho tới khi bóng sống.
  • Nếu trong trường hợp bóng đươc đá phạt tại điểm quá gần vòng 16m50. Thì hàng rào chắn bóng không cần giữ đúng khoảng cách 9m15. Mà chỉ cần cách bóng một khoảng cách tối thiểu là 1/3 khoảng cách ước lượng từ điểm đặt bóng đến khung thành. Ngay khi trọng tài cho phép cầu thủ thực hiện sút phạt trực tiếp có thể sút bóng. Nếu không có cầu thủ nào của đối phương đứng trong phạm vi 3m kể từ điểm đá phạt
  • Nếu trường hợp bóng sau khi đá chạm tay một cầu thủ đang đứng trong hàng rào ngoài vòng cấm. Thì quả đá phạt sẽ tiếp tục được thực hiện tại vị trí để bóng chạm tay. Nếu điểm chạm tay trong vòng cấm, đó sẽ là một quả phạt đền

Hướng dẫn các kỹ thuật sút phạt

Các cầu thủ thường thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp theo ba cách dưới đây

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ nhất

Họ sút bóng sử dụng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân (trong, giữa, ngoài) mạnh hết mức có thể. Có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó sút. Hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng. Đây là kiểu sút quen thuộc của Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riise…

Kỹ thuật sút phạt thứ hai

Cầu thủ sút bóng bằng lòng trong bàn chân và đưa bóng đi liệng. Để đánh lừa các thủ môn và hậu vệ đối phương. Những người thường sút quả phạt kiểu này là Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham hay Ronaldinho

Kỹ thuật sút phạt cuối cùng

Đây là một kiểu sút rất khó, cầu thủ sẽ sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các thủ môn. Andrea Pirlo, Cristiano Ronaldo, Juninho Pernambucano… là những chuyên gia trong kiểu sút này.

Những chiến thuật cho kỹ thuật sút phạt trực tiếp hiệu quả

Mỗi đội thường có 1 hay 2 cầu thủ thực hiện quả đá phạt, phụ thuộc vào khoảng cách tới cầu môn và hướng thực hiện. Một cách thực hiện mà nhiều đội bóng thường lựa chọn. Là trước khi sút bóng, có hai cầu thủ đứng ở điểm đặt bóng. Và khi trọng tài thổi còi, một người sẽ chạy lên giả vờ đá quả phạt. Để đánh lừa hàng rào để người thứ hai băng lên dứt điểm.

Chiến thuật cho kỹ thuật sút phạt trực tiếp hiệu quả
Chiến thuật cho kỹ thuật sút phạt trực tiếp hiệu quả

Xem thêm bài viết về kỹ năng chơi bóng tại đây

Một cách nữa mà nhiều đội bóng cũng dùng là trước khi đá phạt, họ để một cầu thủ đứng vào hàng rào đối phương. Rồi khi trọng tài thổi còi, cầu thủ đó tránh ra để tạo một khoảng chống cho đồng đội thực hiện quả đá phạt.

Cách thứ ba để thực hiện đá phạt là một cách khá khó, cầu thủ đá phạt sẽ thực hiện cú đá phạt chậm một nhịp để đánh lừa cho hàng rào đối phương nhảy lên rồi khi đó sẽ sút bóng sệt đi dưới chân hàng rào. Rất ít cầu thủ sử dụng cách này, những người duy nhất đã từng thực hiện những quả đá phạt như thế này là Ronaldinho và Rivaldo. Chúc các bạn nắm và luyện tập kỹ thuật sút phạt trực tiếp thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *