Tin tức mới

Người giữ khung thành cần có kỹ thuật bắt bóng bổng thật tốt

Thủ môn là vị trí vô cùng quan trọng, nếu không tập luyện tốt các kỹ năng bắt bóng, bạn sẽ giúp đối thủ dễ dàng để bóng lọt lưới, gây nên thất bại cho đội tuyển mà bạn thi đấu. Một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần trang bị thật tốt cho bản thân, đó là kỹ năng bắt bóng bổng. Đây là pha bóng vô cùng nguy hiểm cho khung thành, và thường được các cầu thủ tận dụng khi sút bóng ghi bàn, đặc biệt là các cú sút phạt. Vì thế mời bạn đọc thật kỹ những thông tin sau đây, sẽ rất có ích cho thủ môn, đặc biệt là những người mới bắt đầu đấy.

Tìm hiểu về kỹ thuật bắt bóng bổng

Thủ môn cần có khá nhiều những kỹ thuật khác nhau. Để thực hiện cản phá bóng đưa về phía khung thành của đối phương. Trong các kỹ thuật đó, có kỹ thuật bắt bóng bổng. Là một trong những kỹ thuật không thể thiếu đối với họ. Thực hiện lối chơi này giúp thủ môn có thể hạn chế tối đa những đường bóng cao. Gây hiểm của các cầu thủ đội bạn. Cùng với đó, hạn chế những lỗi sai không đáng có. Tạo sự yên tâm cho đồng đội thể hiện đường bóng xuất sắc nhất. Hơn thế, cũng có nhiều thủ môn khẳng định rằng, kỹ thuật bắt bóng bổng, đòi hỏi người thủ môn phải là người thông minh, nhanh nhạy. Sẵn sàng đón bắt được những đường bóng rơi trong chớp nhoáng.

Kỹ thuật bắt bóng bổng
Kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ thuật bắt bóng bổng – đây là kỹ thuật đòi hỏi người thủ môn phải có năng lực phán đoán. Để xác định điểm rơi của bóng. Khi bóng đến bật nhẩy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập khuỷu. Lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra tạo thành hình túi. Khi tay chạm bóng, dùng lực bắt chặt bóng rồi gập khuỷu tay đưa bóng xuông ôm trước ngực. Khi rơi phải để chân giậm tiếp đất trước, chân kia xuống sau và hơi khuỵu để giảm xung.

Các bước thực hiện

Có 1 người phục vụ ném hoặc sút bóng cho thủ môn thực hiện kỹ thuật đổ người bắt bóng bổng.

Các bước thực hiện kỹ thuật bắt bóng bổng

  • Bước 1: Người phục vụ tung hoặc sút bóng vào tầm cao ở 2 bên người thủ môn
  • Bước 2: Thủ môn xác định hướng bóng
  • Bước 3: Bước chân lên một bước: Bóng bay về hướng nào thì thủ môn bước chân đó lên một bước
  • Bước 4: Bật nhảy bắt quả bóng ở tầm cao và đổ người xuống
  • Bước 5: Sau khi bắt quả bóng xong thì đập bóng xuống đất sao cho bóng không nảy

Chú ý cho kỹ thuật bắt bóng bổng

  • Khi bắt bóng bổng thủ môn cần phải nhanh nhẹn bật người lên cao và bắt bóng hoặc đẩy ra phía sau khung thành
  • Khi bắt bóng 2 tay mở ra theo hình chữ W
  • Hai tay của thủ môn cần ôm gọn bóng để bóng không lăn ra ngoài
  • Bước đầu tập luyện với bóng gần thủ môn và ném nhẹ. Sau đó khi quen dần thì mới tăng lực và độ xa bóng so với người thủ môn
Cần luyện tập kỹ thuật bắt bóng bổng thường xuyên
Cần luyện tập kỹ thuật bắt bóng bổng thường xuyên

Một số yêu cầu dành cho thủ môn

Có thể lực tốt

Các thủ môn phải là người có thể lực tốt. Không phải ai cũng đủ điều kiện để đứng và canh giữ khung thành. Nhưng tuy nhiên, một người có thể lực giỏi bao giờ cũng góp phần làm cho trận đấu được hoàn hảo và thành công.

Thuần thục những kỹ năng cơ bản

Thủ môn cũng phải là người thuần thục các kỹ thuật bắt bóng và chơi bóng đơn giản. Sức khỏe kết hợp với kỹ năng cũng là yếu tố tạo nên một thủ môn giỏi. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng dễ dàng hiểu được điều đó.

Tạm kết

Kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi cầu thủ cần có một con mắt quan sát tốt để có thể phán đoán hướng đi của bóng và bắt bóng. Vì vậy bên cạnh việc luyện tập kỹ thuật bạn cần phải luyện tập con mắt quan sát của mình cho thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *