Tin tức mới

Cách chữa lật cổ chân dành cho người chơi bóng chuyền

Lật mắt cá chân hay thường gọi là lật sơ mi cổ chân. Đây là một vết rách hoặc đứt dây chằng bao quanh vị trí mắt cá chân. Chẩn đoán thường gặp nhất trong điều trị là bong gân mắt cá chân. Lật mắt cá chân thường gặp ở những người chơi thể thao vận động di chuyển nhiều. Khi bị lật cổ chân, người bị thương sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị thương sẽ phải mất nhiều thời gian để hồi phục. Nguy hiểm hơn, có thể để lại những di chứng cổ chân lỏng lẻo mãn tính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm chữa lật cổ chân khi chơi bóng rổ dưới đây nhé.

Tìm hiểu về lật cổ chân (lật sơ mi cổ chân)

Lật cổ chân hay còn có tên gọi khác là lật sơ mi cổ chân. Đây là tình trạng rách hặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Thường được chuẩn đoán trong điều trị là bong gân cổ chân.

Tìm hiểu về lật cổ chân (lật sơ mi cổ chân)
Lật sơ mi gây nên một vết rách hoặc đứt dây chằng bao quanh vị trí mắt cá chân

Lật cổ chân(lật sơ mi cổ chân) thường xảy ra đối với người chơi thể thao vận động mạnh. Khi bị lật cổ chân, người bị chấn thương sẽ phải chịu cảm giác rất đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời, người gặp chấn thương sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục. Nguy hại hơn, có thể để lại di chứng lỏng cổ chân mãn tính.

Làm thế nào khi lật cổ chân trong lúc chơi bóng rổ

Sơ cứu ban đầu

Thời gian đầu mới bị lật cổ chân trong bóng rổ là khoảng thời gian vàng quyết định đến khả năng hồi phục. Do đó hãy thật lưu ý và tận dụng tối đa khoảng thời gian này nhé.

  • Ngay lập tức dừng vận động và luyện tập khi gặp chấn thương.
  • Dùng đá lạnh chườm lên phần bị thương trong vòng ít nhất là 10 phút.
  • Dùng bằng ép cổ chân. Sau đó treo hoặc gác chân lên cao.

Xử lý kịp thời

Một số trường hợp bị lật sơ mi cổ chân quá đau đớn. Hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở khám bệnh gần nhất để được chữa trị kịp thời. Bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Cụ thể: paracetamol, các loại kháng viêm vừa giảm đau vừa chống sưng nề. Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc giãn cơ để giảm cơn đau.

Xử lý kịp thời
Chườm đá giúp giảm sưng khi bị lật sơ mi

Những ngày đầu sau bị lật cổ chân, tuyệt đối không được đi lại. Chườm đá với tần suất 3-4 lần/ngày. Mỗi lần chườm, bạn có thể để đá vào trong xô nước và ngâm. Thời gian ngâm cho mỗi lần khoảng 20 phút. Nếu có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể phải chọc hút dịch (máu bầm) nếu cần thiết. Các trường hợp lật cổ chân trong bóng rổ có thể sử dụng băng chuyên dụng. Các trường hợp nặng phải sử dụng nẹp để hỗ trợ.

Áp dụng nguyên tắc R-I-C-E

R (rest): Hạn chế cử động cổ chân, nằm nghỉ và tiến hành gắn nẹp bảo vệ. I (ice): Chườm lạnh quanh cổ chân với đá lạnh. C (compression): Dùng băng thun băng ép vừa phải quanh cổ chân để hạn chế sự sưng do ứ trệ máu tĩnh mạch và hạn chế hoạt động của chân. E (elevation): Nằm kê chân cao khoảng 10- 20 cm giúp sự lưu thông máu tĩnh mạch dễ dàng hơn (Không kê quá cao, sẽ làm tê chân do giảm lượng máu động mạch xuống bàn chân)..

Phục hồi nhanh chóng bằng cách tập vật lý trị liệu

Để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ, bạn nên tập các bài tập tại nhà như sau:

  • Bài 1: Kéo dãn bằng khăn, ngày tập 3 lân, mỗi lần 10 nhịp, mỗi nhịp giữ trong khoảng 30 – 45 giây.
  • Bài 2: Kéo dãn chân. Tập 3 lần 1 ngày, mỗi lần 10 nhịp.
  • Bài 3: Tập mạnh cổ chân với dây thun. Tập 1 ngày 3 lần, mỗi lần 10 nhịp.
  • Bài 4: Tập ván thăng bằng. 3 lần 1 ngày, mỗi lần 5 – 10 phút.

Lưu ý trong quá trình tập bạn không nên tập quá sức. Nếu thấy mệt và đau, hãy nghỉ ngay. Tập quá sức không những không có tác dụng, mà có thể để lại hậu quả cho bạn.

Khởi động kĩ – Phòng trật chân

Khi bị lật cổ chân hay lật sơ mi cổ chân, cảm giác đau đớn không hề thoải mái chút nào. Chấn thương còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy tốt hơn hết là bạn hãy đè phòng khỏi những chấn thương này. Trước khi chơi bóng rổ, bạn nên khởi động thật kĩ nhé. Khởi động kĩ sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Sử dụng phụ kiện chống lật cổ chân

Bó gót được dùng như một dụng cụ để bảo vệ trực tiếp vùng gót chân của bạn tránh chấn thương tối đa nhất có thể. Ngoài khả năng hạn chế lật sơ mi, bó gót còn khả năng hạn chết bong gân, đứt dây chằng, trật khớp, vỡ mắt cá.

Sử dụng phụ kiện chống lật cổ chân
Sử dụng phụ kiện chống lật mắt cá chân

Các cấp độ trật sơ mi cổ chân

Bong gân nhẹ (độ 1): Dây chằng bị kéo dãn, số lượng bó sợi bị rách <25%. Đau vừa, sưng tại chỗ, vẫn đi lại được. Thời gian lành hoàn toàn khoảng 4-6 tuần.

Bong gân trung bình (độ 2): Dây chằng bị rách số lượng bó sợi bị rách từ 25 – 75%( có thể nghe tiếng rách nhỏ khi bị chấn thương). Cổ chân sưng to và đau nhiều làm đi lại khó khăn. Vài ngày sau có thể có dấu bầm tím ngoài da. Bệnh vẫn phục hồi nhưng lâu hơn, khoảng 4-8 tuần (thường là cần 6 tuần nghỉ ngơi trước khi có thể hoạt động bình thường trở lại).

Bong gân nặng (độ 3): Dây chằng bị đứt hoàn toàn, toàn bộ cổ chân sưng và rất đau. Cổ chân bị “lỏng lẻo ” rất rõ và đi lại hết sức khó khăn và rất đau. Mức độ này cần được điều trị tích cực mới mong phục hồi hoàn toàn, có thể kéo dài tới 12 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *