Tin tức mới

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ Jump Shot

Jump Shot là 1 kiểu ném trong bóng rổ. Có một số biến thể khác nhau về Jump Shot và ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu nó tới các bạn. Jump Shot là 1 trong những kỹ thuật bóng rổ hữu ích và cần thiết nhất. Học cách chơi Jump Shot là một nền tảng quan trọng cho bất cứ cầu thủ bóng rổ nào muốn cải thiện kỹ năng chơi bóng cho mình. Đúng như tên gọi của nó, Jump Shot là cú ném được tạo ra khi một cầu thủ bật nhảy cao trên không. Mặc dù người chơi có thể thực hiện kỹ thuật Jump Shot tại bất cứ đâu trên sân thế nhưng những cú ném có khoảng cách gần rổ vẫn có tỷ lệ thành công cao hơn.

Kỹ thuật Jump Shot trong bóng rổ là gì?

Cách thực hiện Jump Shot:

 • Đầu tiên, người ném phải đối mặt với rổ với hai bàn chân song song và đặt rộng bằng vai. Bước một chân thuận lên trước, chân còn lại cách chân thuận một khoảng nhỏ.
 • Khuỵu đầu gối, thẳng lưng, ngang vai và đưa mắt hướng tới rổ.
 • Tay giữ bóng ở ngang cằm với một tay giữ bóng, tay còn lại để ném
 • Lấy đà bật nhảy lên cao bằng đệm và mũi bàn chân. Đồng thời đưa tay với bóng lên trên cao qua đầu.
 • Khi ở trên không, khuỷu tay cầm bóng phải hướng vào rổ để tạo độ chính xác.
 • Ở đỉnh của cú nhảy, người ném cần mở cổ tay của họ và ném bóng bằng các đầu ngón tay.
 • Giữ nguyên tư thế ném khoảng 1-2s sau khi bóng rời tay và đi vào rổ.
Kỹ thuật Jump Shot trong bóng rổ là gì?
Kỹ thuật Jump Shot

Những loại Fadeaway trong bóng rổ

Fadeaway – Biến thể phổ biến nhất của Jump Shot

Biến thể phổ biến nhất của Jump Shot là “Fadeaway”. Người chơi không ngả người về phía trước như bình thường mà lại ngả người về phía sau trong quá trình nhảy.

Ưu điểm của biến thể Fadeaway:

Di chuyển lùi có chủ đích sẽ giúp bạn tăng khoảng cách với đối thủ. Điều này sẽ khiến hậu vệ đối phương khó có thể chặn cú ném của bạn hơn.

Michael Jordan, Kobe Bryant và Dirk Nowitzki được biết tới là các cầu thủ chơi Fadeaway tốt nhất tại giải đấu NBA.

Kỹ thuật Leaning Jump Shot – Bản sao của Fadeaway

Bản sao của Fadeaway là “Leaning Jump Shot” hay còn được gọi là “Leaner”. Đối với cách ném này, người chơi không di chuyển về phía sau trong khi nhảy mà họ sẽ di chuyển về phía trước.

Ưu điểm của biến thể Leaning Jump Shot:

Việc di chuyển về phía trước thường gây bất ngờ cho đối thủ, vì vậy cú ném của bạn cũng khó bị họ ngăn chặn hơn.

Kỹ thuật Leaning Jump Shot - Bản sao của Fadeaway
Kỹ thuật Leaning Jump Shot

Bởi vì Jump Shot có thể được thực hiện trực tiếp sau một lần chạy nên người chơi có thể tận dụng động lượng hiện có và chuyển trực tiếp vào cú ném. Thông thường, “Leaner” được ném từ một khoảng cách ngắn gần với rổ.

Kỹ thuật Turnaround Jump Shot trong bóng rổ

Đối với “Turnaround Jump Shot”, cầu thủ tấn công sẽ quay lưng về phía người phòng thủ, jumps off và sau đó xoay người giữa không trung. Biến thể này đã trở nên nổi tiếng sau khi được Michael Jordan thể hiện trên sân.

Kỹ thuật Step Back Jump Shot

Step Back Jump Shot được bắt đầu bởi một Step Forward. Cầu thủ tấn công lùi lại vị trí cũ của của họ và thực hiện một cú nhảy bình thường. Điều này làm tăng khoảng cách với cầu thủ phòng thủ, tương tự như “Fadeaway”.

Ưu điểm của cú nhảy Step Back Jump Shot

Bằng cách lùi một chân lại 1 bước, cầu thủ tấn công sẽ tạo đủ khoảng cách giữa mình và người phòng thủ để thực hiện cú nhảy mà không bị cản trở.

Kết luận:

Kỹ thuật Jump Shot trong bóng rổ có tổng cộng 4 biến thể. Đọc thêm để biết cách ném bóng rổ chính xác dành cho những người mới bắt đầu nhé.

Ưu và nhược điểm của Jump Shot (bật nhảy và ném) với Standing shot (đứng yên và ném)

Ưu điểm

 • Cơ hội thành công cao hơn: Bóng khó bị đối thủ chặn hơn nhiều so với Standing shot. Bởi vì với Jump Shot, các cầu thủ có thể nhảy thẳng lên không trung và ném bóng từ góc cao hơn nhiều so với đầu.
 • Ít nỗ lực hơn và nhiều động lực hơn: Nếu Jump shot được thực hiện từ một lần chạy, động lượng từ chuyển động chạy có thể được chuyển trực tiếp vào cú ném. Điều này sẽ cho phép người chơi ném mạnh hơn, nhanh hơn, linh hoạt hơn và tổng nỗ lực ít hơn đáng kể.
 • Góc ném tốt hơn: Với cú nhảy mạnh, người ném có thể đạt được góc ném tốt hơn vào rổ.

Nhược điểm

 • Yêu cầu phối hợp cao: Khó khăn với Jump Shot chủ yếu nằm ở sự phối hợp của động tác nhảy và chuyển động ném tương đối nhanh.
 • Yêu cầu thực hành nhiều: Kỹ thuật nhảy đòi hỏi phải thực hành nhiều. Vì lý do này, kỹ thuật ném súng chỉ phù hợp với những người chơi bóng rổ cao cấp.

Trang apollotm.com xin chia sẻ đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *